Thế giới

Mỹ sa thải 2 chỉ huy sau loạt va chạm của tàu chiến ở châu Á

Hải quân Mỹ ngày 18/9 tiếp tục sa thải 2 chỉ huy quân sự cấp cao sau một loạt vụ va chạm liên quan tới các tàu chiến của Hạm đội 7 ở các vùng biển châu Á gần đây.

Tàu USS Fitzgerald hư hại sau va chạm với tàu hàng Philippines ở ngoài khơi Nhật Bản hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông báo của Hải quân Mỹ ngày 18/9 cho biết, Tư lệnh Hạm đội 7, Phó đô đốc Phil Sawyer đã ra quyết định sa thải Chuẩn đô đốc Charles Williams, tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm 70, và Đại tá Jeffrey Bennett, chỉ huy Hải đội khu trục 15.

“Cả hai sĩ quan quân sự bị sa thải vì đã đánh mất lòng tin về năng lực chỉ huy của họ”, thông báo của Hải quân Mỹ cho biết.

Quyết định sa thải trên được đưa ra sau một loạt vụ va chạm của các tàu chiến thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ tại các vùng biển châu Á trong vài tháng gần đây. Ngoài 2 chỉ huy Charles Williams và Jeffrey Bennett, Hải quân Mỹ từng sa thải một chỉ huy khác của Hạm đội 7 là Joseph Aucoin hồi tháng 8 cũng với lý do tương tự.

Hồi tháng 6, tàu khu trục USS Fitzgerald đã va chạm với tàu chở hàng của Philippines khiến 7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng tại vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

2 tháng sau đó, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S.McCain của Mỹ đã va chạm với một tàu chở dầu thương mại ở phía đông Singapore khiến 10 người thiệt mạng và gây ra tổn thất về vật chất cho tàu.

Ngoài các vụ việc gây ra thương vong trên, các tàu chiến Mỹ còn liên quan tới 2 vụ tai nạn khác ở vùng biển châu Á - Thái Bình Dương trong năm nay, song không có thiệt hại về người. Hồi cuối tháng 8, Hải quân Mỹ đã buộc phải tạm dừng hoạt động của tất cả các hạm đội để tiến hành ra soát và chấn chỉnh lực lượng.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)