Thế giới

Mỹ rúng động vì an ninh sân bay quá kém

Các nhân viên điều hành máy quét an ninh ở hàng chục sân bay tại Mỹ không phát hiện được vũ khí và chất nổ giả trong 67/70 bài thử do đặc vụ ngầm thực hiện (tỷ lệ 95%).

Hành khách xếp hàng chờ quét hành lý tại sân bay Los Angeles Ảnh: Reuters

 
Ngày 2-6, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Jeh Johnson đã ra lệnh chuyển công tác người đứng đầu Cục An ninh vận tải (TSA) vì máy quét an ninh ở các sân bay hoạt động cực kỳ kém hiệu quả.

Theo Reuters, Bộ trưởng Johnson cho biết Cục trưởng TSA Melvin Carraway phải chuyển sang làm việc ở một bộ phận thuộc Bộ An ninh nội địa, trong khi Cục phó TSA Mark Hatfield tạm thời đảm nhận nhiệm vụ thay cho ông Carraway cho đến khi cơ quan này có lãnh đạo mới.

Mới đây Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử phó đô đốc Pete Neffenger của lực lượng cảnh sát biển làm cục trưởng TSA. Bộ trưởng Johnson kêu gọi Thượng viện Mỹ nhanh chóng thông qua việc bổ nhiệm ông Neffenger để TSA có lãnh đạo mới và thực hiện những cuộc cải tổ cần thiết.

Trước đó, hãng tin ABC News dẫn nguồn báo cáo điều tra của Bộ An ninh nội địa cho biết các nhân viên điều hành máy quét an ninh ở hàng chục sân bay tại Mỹ không phát hiện được các loại vũ khí và chất nổ giả trong 67 trên tổng số 70 bài thử do các đặc vụ ngầm thực hiện (tỷ lệ 95%).

Trong một cuộc kiểm tra, một đặc vụ ngầm đi qua máy quét và máy phát âm thanh báo động. Nhưng các nhân viên của TSA không phát hiện ra gói chất nổ giả mà đặc vụ này giấu sau lưng. Thông tin này đã xôn xao dư luận tại Mỹ bởi an ninh hàng không Mỹ sau vụ khủng bố 11-9 luôn được đánh giá là rất chặt chẽ. .

Bộ trưởng Johnson cho biết đã ra lệnh cho TSA điều chỉnh lại quy trình kiểm tra an ninh tại các sân bay. Ông cũng yêu cầu các quan chức và nhân viên TSA trên khắp cả nước phải tập huấn lại và liên tục kiểm tra các thiết bị quét an ninh sân bay.

Ông Johnson khẳng định các cuộc kiểm tra mật để đánh giá tình trạng an ninh tại các sân bay sẽ còn tiếp diễn.
 
Theo N.Phương (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn