Thế giới

Mỹ ra lệnh trừng phạt mới với Nga ngay sau khi ông Putin kêu gọi gỡ bỏ

Hôm 6-9 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã tuyên bố mở rộng trừng phạt đối với các công ty và cá nhân Nga có liên quan đến xung đột Ukraine. Vào tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ cũng có động thái tương tự.

Mỹ dường như không quan tâm đến những gì ông Putin nói

Nhận định về động thái mới của Mỹ, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho biết: “Đối với vấn đề trừng phạt, chúng tôi dựa vào các chính sách tương phản. Nga đang phân tích danh sách mới. Thật tiếc rằng, ngay sau khi 2 nhà lãnh đạo của Nga và Mỹ gặp nhau, Mỹ lại hành động như vậy”.

Đây là lệnh trừng phạt được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Putin gặp mặt Tổng thống Mỹ Obama và nêu rõ, để khôi phục quan hệ với Nga, Mỹ cần thông qua các giải pháp, trong đó có dỡ bỏ lệnh trừng phạt và tìm kiếm các thỏa hiệp nhân nhượng. Đây là những lệnh trừng phạt mà Mỹ và đồng minh NATO cũng như phương Tây nói chung áp đặt để phản đối việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Về phần mình, Tổng thống Obama cũng ca ngợi cuộc gặp với ông Putin mang tính chất xây dựng về nhiều vấn đề khác nhau trên thế giới tuy nhiên ông Obama nhìn nhận giữa 2 nước vẫn còn “khoảng cách về sự tin cậy”. 

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)