Thế giới

Mỹ phản đối TQ ngang ngược ở Biển Đông, hủy lời mời tập trận

Oanh tạc cơ Trung Quốc hạ cánh chớp nhoáng ở Hoàng Sa

Mỹ đã hủy bỏ lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung quốc tế RIMPAC tại Thái Bình Dương để phản đối hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Theo Wall Street Journal, quyết định hủy bỏ lời mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đưa ra hôm 23/5 sau vài tuần thảo luận nội bộ tại Lầu Năm Góc. 

"Chúng tôi hủy lời mời Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) cho cuộc tập trận RIMPAC như là phản ứng đầu tiên trước những hành động quân sự hóa liên tục gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông", Reuters dẫn lời trung tá Christopher Logan, người phát ngôn Lầu Năm Góc.

"Hành động của Trung Quốc không phù hợp với các nguyên tắc và mục đích của tập trận Vành đai Thái Bình Dương", ông nói thêm.

Ông Logan không nói cụ thể chính phủ Mỹ sẽ còn có những phản ứng nào khác nhưng nhấn mạnh rằng có "bằng chứng mạnh mẽ" về việc Trung Quốc đã triển khai tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không và các thiết bị làm nhiễu sóng đến các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mỹ phản đối TQ ngang ngược ở Biển Đông, hủy lời mời tập trận
Tàu hải quân Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC năm 2016. Ảnh: Getty.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói đây là động thái "không mang tính xây dựng" và rằng hoạt động của Trung Quốc "có mức độ nhỏ hơn rất nhiều" so với những gì Mỹ làm ở Hawaii và Guam.

"Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ thay đổi tư duy tiêu cực đó", ông Vương nói trước báo giới sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 23/5.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc tại Washington đã được thông báo về quyết định của Lầu Năm Góc. Đại sứ quán Trung Quốc từ chối đưa ra bình luận khi được hỏi về phản ứng của Bắc Kinh.

Trung Quốc đã tham gia hai lần RIMPAC gần nhất vào năm 2014 và 2016, kết quả của nỗ lực từ cả hai phía từ năm 2010 nhằm ổn định quan hệ quốc phòng giữa hai nước trong bối cảnh căng thẳng xung quanh vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Quyết định hủy lời mời Trung Quốc tham dự RIMPAC 2018 là một thông điệp chính trị hết sức rõ ràng thể hiện sự bất bình của Washington. "Tôi nghĩ việc loại bỏ Trung Quốc khỏi RIMPAC là một thông điệp chính trị lớn", một thượng nghị sĩ Mỹ tuyên bố. 

Năm 2014, Mỹ từng hủy bỏ lời mời Nga tham dự RIMPAC sau khi nước ngày sáp nhập bán đảo Crimea, lãnh thổ trước đó thuộc chủ quyền của Ukraine.

Cuộc tập trận RIMPAC tổ chức 2 năm một lần tại Hawaii, với sự tham gia của hàng chục quốc gia, là biểu tượng của sự hợp tác quân sự quốc tế. Dự kiến, 27 quốc gia sẽ cử binh sĩ tới tham dự và quan sát cuộc tập trận RIMPAC 2018 diễn ra vào tháng 6.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)