Thế giới

Mỹ nghi Triều Tiên đang phát triển tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo

Tình báo Mỹ đã phát hiện ra một số bằng chứng cho rằng Triều Tiên đang trong giai đoạn chế tạo tàu ngầm mới có trang bị tên lửa đạn đạo, Diplomat đưa tin.

Tàu ngầm lớp Romeo của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Tàu ngầm lớp Romeo của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Diplomat ngày 18/10 trích dẫn một nguồn thạo tin về vũ khí Triều Tiên trong chính phủ Mỹ cho biết cơ quan tình báo quân đội nước này đã phát hiện ra một tàu ngầm chạy bằng dầu diesel - điện mới đang được chế tạo tại xưởng đóng tàu Sinpo ở bờ biển phía đông Triều Tiên.

Theo ước tính tình báo Mỹ, tàu ngầm này rộng 11m và có trọng lượng rẽ nước khi chìm vào khoảng trên 2.000 tấn. Đây được coi là tàu ngầm lớn nhất Triều Tiên từng đóng cho lực lượng hải quân kể từ tàu hộ vệ lớp Najin.

Tàu ngầm trên được tình báo Mỹ gọi là Sinpo-C, có thể là kế nhiệm tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo (SSB) lớp Gorae của Triều Tiên mà tình báo Mỹ gọi là Sinpo-B. Các chuyên gia từ tổ chức 38 North, trang chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên nhận định có dấu hiệu về việc Triều Tiên đang đóng tàu ngầm ở cảng Sinpo.

Hiện tại, trong biên chế quân đội Triều Tiên chỉ có 1 tàu ngầm lớp Gorea. Tàu này hiện không được đưa vào hoạt động và tàu ngầm duy nhất của Triều Tiên có khả năng bắn tên lửa đạn đạo phóng từ tầu ngầm (SLBM) Pukguksong-1/ KN11. Theo tình báo Mỹ, trọng lượng rẽ nước của tàu này vào khoảng 1.700 tấn.

Theo Diplomat, Triều Tiên những năm gần đây đã thực hiện một số cải tiến cho tàu ngầm lớp Gorae. Vào đầu mùa hè, tàu này đã được trang bị một ống phóng mới. Hiện chưa rõ, Triều Tiên sử dụng ống phóng này cho tên lửa Pukguksong-1 hay cho tên lửa hiện đại hơn.

Hồi cuối tháng 8, Triều Tiên đã đưa ra các bằng chứng khá chắc chắn rằng nước này đang phát triển tên lửa đạn đạo mới có tên Pukguksong-3. Tuy nhiên, tình báo Mỹ chưa có bằng chứng xác nhận tuyên bố này. Tên lửa mới được cho là sử dụng vật liệu nhẹ hơn và có thể đạt được tầm bắn xa hơn so với tên lửa Pukguksong-1.

Theo tình báo Mỹ, ngoài các hoạt động thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), Triều Tiên cũng được cho là đã phóng thử SLBM phiên bản mới vào hồi tháng 7. Vào tháng 9, báo Asahi Shimbun của Nhật Bản đưa tin rằng Triều Tiên đã thử nghiệm thất bại SLBM chạy bằng nguyên liệu rắn ở Sinpo và gây ra vụ nổ làm 1 người thiệt mạng.

Theo tình báo Mỹ, động thái xây dựng tàu ngầm mới của Triều Tiên có thể thấy dường như Bình Nhưỡng đang mong muốn tăng cường hoạt động tác chiến trên biển với các hạm đội tàu ngầm trong tương lai.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)
Tin mới hơn