Thế giới

Mỹ muốn lắp tên lửa cho trinh sát cơ để đối phó Trung Quốc

Hải quân Mỹ muốn trang bị đạn đánh chặn cỡ nhỏ cho máy bay do thám, nhằm đề phòng các hệ thống phòng không hiện đại của Trung Quốc.
Mỹ muốn lắp tên lửa cho trinh sát cơ để đối phó Trung Quốc
Trinh sát cơ P-8A Poseidon của hải quân Mỹ. Ảnh: USNI.

Bộ Tư lệnh Các hệ thống không quân hải quân Mỹ (NAVAIR) đang tìm giải pháp tăng sức phòng thủ cho trinh sát cơ và các loại máy bay quân sự cồng kềnh, vốn không có khả năng chiến đấu như tiêm kích. Dự án mang tên "Hệ thống đối phó tự vệ sát thương" (HKSPCS) được kỳ vọng sẽ đáp ứng yêu cầu này, Sputnik đưa tin.

"Sức sát thương và khả năng dẫn bắn ngày càng phức tạp của tên lửa phòng không buộc hải quân Mỹ nghiên cứu những biện pháp thay thế, bổ sung cho các hệ thống tác chiến điện tử hiện nay", người phát ngôn NAVAIR tuyên bố. Lầu Năm Góc đã đặt hạn chót vào ngày 21/5 để các tập đoàn quốc phòng gửi hồ sơ đấu thầu cho dự án HKSPCS.

HKSPCS là tổ hợp phòng thủ chủ động, sử dụng hàng loạt tên lửa cỡ nhỏ để đánh chặn vũ khí phòng không của đối phương. Những quả đạn này có thể được mang trong thân hoặc treo dưới cánh trinh sát cơ, cũng như trang bị cho tiêm kích không người lái hộ tống.

Mỹ và đồng minh đã thống trị bầu trời trong các cuộc chiến suốt 25 năm qua, khi liên tục tham chiến với những đối thủ không có năng lực tương xứng trên không. Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng với Nga và Trung Quốc gia tăng, Washington có thể bị mất vị thế này, đặc biệt khi Bắc Kinh phát triển được nhiều loại tên lửa đối không đủ sức thay đổi cán cân sức mạnh.

Một trong những tiến bộ lớn nhất của Trung Quốc là phát triển tên lửa đối không hiện đại, cho phép tiêu diệt chiến đấu cơ trị giá 150 triệu USD bằng quả đạn có chi phí chưa tới hai triệu USD. Đây là một biện pháp hiệu quả để bù đắp khoảng cách lớn về chi tiêu quốc phòng và sức mạnh quân sự với Mỹ.

Theo Tử Quỳnh (VnExpress.net)
Tin mới hơn