Thế giới

Mỹ lên tiếng việc Tổng thống Palestine hủy gặp Phó Tổng thống Pence

Mỹ cho rằng, với việc hủy cuộc gặp giữa ông Pence và ông Abbas, Palestine đang bỏ lỡ cơ hội để thảo luận về tương lai khu vực.

Văn phòng Tổng thống Mỹ hôm qua (10/12), bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Palestine hủy cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ khi ông Mike Pence đến thăm khu vực trong tháng này.

Mỹ lên tiếng việc Tổng thống Palestine hủy gặp Phó Tổng thống Pence
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (trái) sẽ không có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong chuyến thăm sắp tới. Ảnh: ynetnews.

Tuyên bố đưa ra nêu rõ, Palestine đang bỏ lỡ cơ hội để thảo luận về tương lai khu vực. Tuy nhiên, Mỹ vẫn sẵn sàng thúc đẩy các nỗ lực để giúp đạt được hòa bình giữa Israel và Palestine. 

Tuyên bố của Mỹ đưa ra sau khi các quan chức Palestine thông báo, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ không có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong chuyến thăm sắp tới.

Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cũng cho biết, Palestine sẽ tìm kiếm một nhà hòa giải đối thoại hòa bình mới thay thế Mỹ.  Theo đó, nhà hòa giải mới sẽ từ các nước Arab và cộng động quốc tế. Palestine cũng sẽ tìm kiếm một nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về Jerusalem. 

Quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cũng đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận nhiều nước trên thế giới. Hôm qua tiếp tục diễn ra các cuộc biểu tình phản đối bước đi này của Mỹ tại nhiều nước như Maroc, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan…/.

Theo Phạm Hà (Vov.vn)
Tin mới hơn