Thế giới

Mỹ lần đầu lên lịch tuần tra trên Biển Đông

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ lần đầu tiên xây dựng một lịch trình cụ thể cho các cuộc tuần tra bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông.

Các tàu chiến của Hải quân Mỹ (Ảnh: SCMP)

Thời báo Phố Wall hôm nay 2/9 dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đang xây dựng lịch trình cho các cuộc tuần tra hải quân bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông, nhằm tăng cường sự hiện diện thường xuyên của Washington tại vùng biển này.

Các quan chức Mỹ cho biết đây là lần đầu tiên quân đội nước này xây dựng lịch trình tuần tra hải quân cụ thể trên Biển Đông và theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ sẽ cho phép tiến hành từ 2-3 cuộc tuần tra trong vài tháng tới.

Lịch trình tuần tra này đã đánh dấu một bước ngoặt đáng kể so với các hoạt động tuần tra trên Biển Đông dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Việc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương lên lịch tuần tra được cho là sẽ loại bỏ các yếu tố chính trị thường chi phối các cuộc tuần tra từ chính quyền trước đây.

Trong nhiệm kỳ lãnh đạo của ông Obama, các cuộc tuần tra của quân đội Mỹ trên Biển Đông từng nhiều lần bị hủy bỏ hoặc tạm hoãn do các yếu tố chính trị, và giới chức Mỹ khi đó thường loay hoay trong việc nắm bắt các thông tin về thời gian, địa điểm cũng như cách thức tiến hành các cuộc tuần tra này.

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền hồi cuối tháng 1, Mỹ đã tiến hành 3 cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông. Trong khi đó, dưới thời cựu Tổng thống Obama, mới chỉ có 4 cuộc tuần tra như vậy được tiến hành.

Giới chức Mỹ cho rằng việc quân đội nước này xây dựng lịch trình tuần tra hoàn toàn phù hợp với phong cách quản lý của chính quyền Trump trong các hoạt động quân sự. Theo đó, Tổng thống Trump đã trao quyền tự quyết cho các chỉ huy quân sự Mỹ trong việc lên kế hoạch các chiến dịch quân sự cụ thể.

Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối, thậm chí gọi các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải của Mỹ trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh ngang nhiên đặt ra những yêu sách chủ quyền phi lý, là hành động khiêu khích. Trong khi đó, Bắc Kinh cũng bị chỉ trích vì các hành động bồi đắp và xây đảo nhân tạo trái phép trên các thực thể tại vùng biển này.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)