Thế giới

Mỹ là thị trường xuất khẩu vũ khí số 1 của Hàn Quốc

Máy bay huấn luyện siêu thanh T-50 nằm trong số những mặt hàng quốc phòng của Hàn Quốc trong chiến lược xuất khẩu sang Mỹ.
Mỹ là thị trường xuất khẩu vũ khí số 1 của Hàn Quốc
Máy bay huấn luyện T-50 của Hàn Quốc sản xuất

Theo báo cáo của Viện Kinh tế công nghiệp và thương mại Hàn Quốc (KIET), Mỹ có thể vẫn là thị trường nước ngoài lớn nhất đối với các mặt hàng quốc phòng của Hàn Quốc trong ít nhất 5 năm tới.

Hãng Yonhap dẫn báo cáo giai đoạn 2018-2022 của KIET cho rằng nhiều khả năng Hàn Quốc sẽ giành được chương trình sản xuất máy bay huấn luyện thế hệ mới của Mỹ, trong khi các đơn hàng bổ sung có thể làm tăng tổng số lượng.

Hiện Mỹ vẫn là khách hàng mua vũ khí số 1 của Hàn Quốc dù tính về thương mại hai chiều thì giá trị vũ khí mà Seoul nhập của Washington lớn hơn nhiều.

Về xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc, báo cáo nhận định chỉ riêng việc xuất khẩu máy bay huấn luyện T-50A cho Chương trình huấn luyện phi công nâng cao (APT) của Mỹ cũng đã trị giá khoảng 13 tỉ USD (296 ngàn tỉ đồng).

T-50 do Hàn Quốc sản xuất (tên đầy đủ là KAI TA-50), là máy bay huấn luyện và tấn công hạng nhẹ siêu âm, được phát triển trên nền tảng F-16. T-50 được đánh giá là một trong những máy bay huấn luyện tốt nhất thế giới hiện nay.

T-50A là phiên bản phát triển từ T-50 vốn đang được biên chế trong Không quân Hàn Quốc và nhiều nước khác trang bị.

Bên cạnh mẫu tiêm kích này, Hàn Quốc cũng có thể xuất khẩu sang Mỹ tàu ngầm, tàu hỗ trợ hải quân, các loại pháo tự hành, vũ khí dẫn đường và nhiên liệu.

Theo Khánh An (Thanh Niên Online)
Tin mới hơn