Thế giới

Mỹ không đưa Triều Tiên vào danh sách nước tài trợ khủng bố

Mỹ loại Triều Tiên khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố bất chấp những lời kêu gọi đưa nước này trở lại bản danh sách sau cáo buộc Bình Nhưỡng tấn công mạng hãng Sony Pictures hồi cuối năm ngoái.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ tay vào một tên lửa đạn đạo được cho là phóng từ dưới nước. Ảnh: KCNA

 
"Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên không bị ghi nhận là đã tài trợ cho bất kỳ hành động khủng bố nào kể từ sau vụ đánh bom một chuyến bay của hãng Korean Airlines vào năm 1987", Yonhap hôm qua dẫn thông tin từ bản báo cáo về khủng bố năm 2014 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.
 
Báo cáo mới nhất nhấn mạnh việc Triều Tiên được đưa khỏi danh sách hoàn toàn "phù hợp với những tiêu chí ghi trong luật pháp Mỹ, bao gồm một chứng nhận rằng Triều Tiên không hỗ trợ hoạt động khủng bố toàn cầu trong giai đoạn 6 tháng trước và việc nước này đảm bảo không trợ giúp hoạt động khủng bố quốc tế trong tương lai".
 
Bình Nhưỡng từng có tên trong danh sách kể trên của Washington bởi vụ đánh bom giữa không trung nhằm vào một chuyến bay của hãng hàng không Korean Airlines năm 1987, khiến toàn bộ 115 người trên khoang thiệt mạng. Nhưng chính quyền cựu tổng thống George W. Bush năm 2008 loại Triều Tiên khỏi danh sách này để đổi lấy những bước phát triển mới trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.
 
Những lời kêu gọi đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách được nêu ra sau khi Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) kết luận Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công mạng hãng phim Sony Pictures hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, tác động của hành động này hiện chưa rõ ràng.
 
 
Theo Vũ Hoàng (VnExpress.net)Tin mới hơn