Thế giới

Mỹ ít can dự vào Biển Đông nếu Trump làm tổng thống?

Theo bình luận viên đài Trung Quốc, Biển Đông sẽ không thành vấn đề nếu ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Nếu ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, Tom McGregor nhận định Washington có thể xem lại chiến lược đối với Bắc Kinh và Moscow, quan tâm nhiều hơn đến việc thúc đẩy thương mại công bằng và tạo công ăn việc làm cho nước Mỹ thay vì can dự vào các tranh chấp lãnh thổ tốn kém và khi đó, Biển Đông sẽ không thành vấn đề, ít nhất là so với hiện nay.

My it can du vao Bien Dong neu Trump lam tong thong?
Trung Quốc tin rằng nếu Donald Trump làm tổng thống, Mỹ sẽ ít can dự vào Biển Đông hơn

Theo Tom McGregor, chiến lược xoay trục sang châu Á của Mỹ buộc Trung Quốc phải cài đặt lại quan hệ với Nga và chừng nào Mỹ còn tìm cách kiềm chế Trung Quốc thì người ta còn nhìn thấy quan hệ gần gũi hơn giữa Bắc Kinh với Moscow.

Tuy nhiên, nếu Mỹ đảo ngược chính sách khi ông Trump làm Tổng thống, Tom McGregor dự đoán quan hệ Nga - Mỹ có thể được cải thiện trong khi Trung Quốc phải đối mặt với nhiều thách thức hơn do sự xích lại gần nhau giữa ông Trump và ông Putin (Tổng thống Nga).

Tom McGregor cho rằng lý do mà Bắc Kinh muốn tìm kiếm quan hệ chặt chẽ hơn về chính trị, kinh tế và quân sự với Nga, ít nhiều có liên quan tới việc Mỹ gia tăng sức ép đối với Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông.

Nhận định trên của Tom McGregor khá giống với GS Đinh Học Lương, Đại học Khoa học-Kỹ thuật Hongkong. Theo đó, trong suốt quá trình tranh cử, ông Trump luôn đề cao tinh thần “AmericaFirst” (nước Mỹ trước hết), vì thế Trump muốn lật lại toàn bộ chính sách ngoại giao của Mỹ tại những quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Trump chủ trương Mỹ phải rút quân đội ra khỏi các khu vực trên thế giới, trừ khi quốc gia đồng ý cho quân Mỹ trú tại nước họ bỏ ra kinh phí nhiều hơn.

Đinh Học Lương nêu rõ, đối với Trung Quốc, khởi xướng của Trump rõ ràng là một tin vui. Nhiều năm qua Bắc Kinh luôn đề phòng những bước đi nhằm cân bằng chiến lược tại châu Á của Mỹ, vì thế luôn cố gắng để có thể bố trí quân tại nhiều nơi hơn.

Hiện nay việc tranh giành hải phận của Trung Quốc tại Biển Đông ngày càng gay gắt, lẽ dĩ nhiên Trung Quốc xem sự xuất hiện của quân Mỹ tại khu vực là mối đe dọa. Trước thềm Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Trung-Mỹ vòng thứ 8, tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, phát ngôn viên chính thức của Trung Quốc thúc giục: “Thực tế Mỹ không có chủ quyền ở Biển Đông, vì thế chúng tôi hy vọng Mỹ tuân thủ nguyên tắc, không đứng trên lập trường là đồng minh mà can dự vào”.

Nếu chính sách của Trump được áp dụng trong thực tế thì Trung Quốc sẽ tự tung tự tác trong tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông. Quan trọng hơn là mục tiêu 60% sức mạnh hải quân Mỹ tập trung ở châu Á–Thái Bình Dương sẽ bị “cỗ máy hành chính Trump” phá hỏng vì chủ trương rút quân Mỹ ra khỏi các khu vực trên thế giới của Trump. Nếu thế, Trung Quốc sẽ trở thành “cảnh sát thế giới” số một tại khu vực quan trọng hàng đầu: khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chuyên gia Đinh Học Lương nhận định.

Theo An Nhiên (Đất Việt)