Thế giới

Mỹ hoan nghênh kết quả điều tra vụ MH17, Nga phản ứng

Mỹ ngày 28.9 hoan nghênh kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines bị bắn hạ ở miền đông Ukraine, cho rằng kết quả điều tra trùng khớp với việc Washington tình nghi Nga có dính líu đến vụ này.

Nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ MH17 bị bắn hạ, tại Hà Lan ngày 28.9

Mỹ đã ngay lập tức đổ lỗi cho phe ly khai được cho là do Nga hậu thuẫn sau khi máy bay MH17 bị bắn hạ. Chiếc máy bay Boeing 777 (chuyến bay MH17) của hãng Malaysia Airlines bị bắn hạ bằng tên lửa BUK tại khu vực do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine vào ngày 17.7.2014, tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng, đa số là người Hà Lan. Moscow lâu nay bác bỏ cáo buộc này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby ngày 28.9 cho biết kết quả điều tra sơ bộ cho thấy “không còn nghi ngờ nào về việc MH17 bị bắn hạ bằng tên lửa đất đối không BUK, phóng từ lãnh thổ miền đông Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai. Chúng tôi cũng xin lưu ý rằng các điều tra viên phát hiện bệ phóng tên lửa được đưa từ Nga vào Ukraine, rồi được đưa trở về Nga sau khi MH17 bị bắn hạ”, ông Kirby nói thêm.

Kết quả sơ bộ cuộc điều tra hình sự do Hà Lan đứng đầu, công bố vào ngày 28.9 cho thấy: tên lửa BUK dùng bắn hạ MH17 có xuất xứ từ Nga và bệ phóng tên lửa được vận chuyển từ Nga đến miền đông Ukraine. Ngoài ra, cơ quan điều tra đang điều tra khoảng 100 người có liên quan.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ kết quả điều tra này. “Không có bất kỳ hệ thống tên lửa nào của Nga vượt qua biên giới Nga-Ukraine”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov khẳng định vào ngày 28.9, theo đài Russia Today (Nga). Ông Konashenkov còn lưu ý các điều tra viên chỉ dựa vào dữ liệu, chứng cứ do quân đội Ukraine cung cấp.

Cuộc điều tra hình sự sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2018, nhưng người đứng đầu nhóm điều tra, ông Fred Westerbeke cho hay không thể hứa chắc khi nào những nghi phạm đứng sau vụ MH17 bị đem ra tòa xét xử.

Theo Phúc Duy (Thanh Niên Online)