Thế giới

Mỹ hoan nghênh giám sát viên Nga đến theo dõi bầu cử

 

Ngày 21/10, người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ thông tin về việc ngăn cản Nga cử các giám sát viên đến theo dõi bầu cử và bày tỏ sự hoan nghênh của Washington với ý định này.

Ông Kirby lưu ý rằng các quan chức Nga được đề nghị tham gia đội ngũ giám sát cuộc bầu cử ở tất cả các quốc gia thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), trong đó có Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, Nga đã từ chối tham gia các nhiệm vụ giám sát của OSCE. Theo Kirby, điều đó thể hiện rõ rằng việc đề nghị giám sát bầu cử ở Mỹ của Nga chỉ là một chiêu trò gây chú ý.

"Không gì khiến chúng tôi lo sợ việc Nga quan sát cuộc bầu cử. Chúng tôi rất tự tin vào sự ổn định, an ninh và sức mạnh của quá trình bầu cử Mỹ và không cần phải giấu gì hết", ông Kirby nói với các phóng viên. 

 My hoan nghenh giam sat vien Nga den theo doi bau cu hinh anh 1
Mỹ không ngăn cản việc Nga cử người đến giám sát bầu cử Mỹ. Ảnh: Getty.

Ngày 20/10, tờ báo Nga Izvestia đưa tin Moscow quyết định không tham gia sứ mệnh quan sát viên của OSCE. Thay vào đó, Nga muốn giám sát trực tiếp bầu cử tại các bang của Mỹ và đã bị từ chối. Thậm chí, một quan chức Nga còn trích dẫn một văn bản cáo buộc Mỹ ngăn cản các quan sát viên của nước này.

Tuy nhiên, ông Kirby cho biết chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc các giám sát viên nước ngoài đến theo dõi bầu cử ở từng bang của Mỹ.

Theo thông tin từ các nhà chức trách bang Oklahoma, Mỹ, Tổng lãnh sự Nga Alexander Zakharov đã yêu cầu cử nhân viên của mình đến một trong số những điểm bỏ phiếu ở bang này để học hỏi kinh nghiệm tổ chức bầu cử của Mỹ. Yêu cầu đó đã bị từ chối với lý do luật pháp bang Oklahoma chỉ cho phép những người có nhiệm vụ liên quan và cử tri vào các khu vực bỏ phiếu.
 

Theo M.Anh (Zing.vn)