Thế giới

Mỹ - Hàn vẫn tập trận chung bất chấp Triều Tiên đồng ý đàm phán

Mỹ xúc tiến nối lại cuộc tập trận chung cùng Hàn Quốc, sự kiện có thể khiêu khích Triều Tiên, dù Bình Nhưỡng vừa "bật đèn xanh" cho đàm phán về phi hạt nhân hóa.

"Sau Olympics và Paralympics, những cuộc tập trận phòng thủ quen thuộc của chúng tôi sẽ tiếp tục như lẽ tự nhiên", một quan chức Mỹ giấu tên cho biết hôm 6/3.

Washington đã đồng ý hoãn cuộc tập trận lớn "Đại bàng non" cho tới khi Olympics và Paralympics mùa đông tổ chức ở Hàn Quốc kết thúc vào ngày 18/3.

Theo một nguồn tin khác, ngày dự kiến diễn ra cuộc tập trận chung được ấn định vào giữa tháng 5, sau hội nghị thượng đỉnh giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Mỹ - Hàn vẫn tập trận chung bất chấp Triều Tiên đồng ý đàm phán
Cuộc tập trận lớn "Đại bàng non" dự kiến diễn ra vào tháng 5. Ảnh: Reuters.

Hôm 6/3, phủ tổng thống Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc và có thể sẽ đàm phán từ bỏ chương trình hạt nhân nếu được đảm bảo an ninh. Cố vấn an ninh của tổng thống Hàn Quốc cho biết cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra vào cuối tháng 4.

Phản ứng trước động thái này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông tin đề nghị đàm phán của Triều Tiên là "chân thành".

"Tôi tin họ chân thành. Tôi hy vọng là họ chân thành", tổng thống Mỹ nói tại một cuộc họp báo với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. "Chúng ta sẽ sớm biết thôi".

Ông Trump ghi nhận "sự giúp đỡ to lớn" từ Trung Quốc trong việc Triều Tiên đồng ý đàm phán hạt nhân.

"Tôi nghĩ Triều Tiên chân thành cũng vì những biện pháp trừng phạt và những gì chúng tôi làm trong sự tôn trọng dành cho họ", Trump cho biết. "Trung Quốc có thể làm nhiều hơn nữa nhưng tôi nghĩ họ đã cho chúng ta nhiều hơn trước đây rồi".

Theo Hoa Hạ (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn