Thế giới

Mỹ giới thiệu các kiến an ninh hàng hải mới với ASEAN

Trong Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ASEAN cuối tuần qua tại Hawaii, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã giới thiệu các sáng kiến an ninh hàng hải mới với các quốc gia thành viên ASEAN.


Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ASEAN. (Ảnh: AsiaMaritime)

Trang mạng Diplomat ngày 2/10 đưa tin giới chức Mỹ đã nhấn mạnh rằng Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ASEAN là minh chứng cho thấy tầm quan trọng của khu vực này trong chính sách xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Barack Obama, cũng như quá trình cải thiện lực lượng liên tục của Lầu Năm Góc. Ngoài ra, hội nghị cũng hướng tới các vấn đề an ninh, từ chủ nghĩa khủng bố và sự nổi lên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tới vấn đề hỗ trợ nhân đạo và khắc phục hậu quả thiên tai.

Cũng tại hội nghị trên, an ninh hàng hải cũng thu hút nhiều sự tập trung do tình hình căng thẳng tại Biển Đông và Hoa Đông. Thời gian qua, Mỹ đã đưa ra nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề này, trong đó gồm cả Sáng kiến An ninh Hàng hải Đông Nam Á. Tuy nhiên, trong bài diễn văn khai mạc hội nghị trên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng đã giới thiệu những sáng kiến an ninh hàng hải mới. Ông Carter cho biết Mỹ sẽ tổ chức các sự kiện Mỹ - ASEAN trong khu vực, bao gồm cả đối thoại hàng hải ASEAN và tập trận nâng cao nhận thức trong lĩnh vực hàng hải.

Trong nỗ lực tạo điều kiện để chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất, Bộ trưởng Carter cũng mời những người đồng cấp ASEAN tới thăm trụ sở của Lực lượng đặc nhiệm phối hợp liên ngành phía Nam (JIATF) ở Florida để xem cách các cơ quan thực thi pháp luật của quân đội Mỹ hợp tác với các nước đối tác. Thúc đẩy hợp tác liên cơ quan tiếp tục là mối quan tâm chính của cả giới chức Mỹ và ASEAN dựa trên các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống mà các nước này đang phải đối diện.

Để xây dựng quá trình thảo luận cho sáng kiến mới mà Mỹ giới thiệu, Bộ trưởng Carter cho biết ông đã đề nghị Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á - Thái Bình Dương (APCSS), một viện nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ, đứng ra tổ chức hội thảo vào năm tới để xác định và tìm ra những khoảng cách trong quá trình hợp tác Mỹ - ASEAN. Dù Bộ trưởng Carter không đề cập cụ thể hơn các sáng kiến mà Mỹ nêu ra trong bài phảt biểu của mình nhưng nó cho thấy một tín hiệu quan trọng khác về việc Washington đang cố gắng tăng cường can dự với ASEAN trong lĩnh vực hợp tác an ninh hàng hải.

Theo Ngọc Anh (Thanh Niên Online)