Thế giới

Mỹ dựng rào chắn bên trong cơ sở ngoại giao của Nga

Giới chức Mỹ đã dựng hàng rào chắn bên trong Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco nhằm phong tỏa khu vực văn phòng bị thu giữ với nơi ở của các nhân viên ngoại giao Nga, hãng tin Sputnik cho biết.


Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco, Mỹ (Ảnh: AFP)

Sputnik ngày 7/9 trích lời phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Mỹ đã xây dựng rào chắn bên trong Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco nhằm ngăn các nhân viên ngoại giao đi vào khu vực văn phòng bị phía Mỹ thu hồi tuần trước.

“Tuần vừa rồi chúng tôi đã thuê các nhà thầu bên ngoài vào trong cơ sở ngoại giao nhằm xây dựng hàng rào ngăn cách khu vực văn phòng và khu vực cư trú để bảo đảm an ninh cho khu vực văn phòng và nhà kho trên tầng mái Lãnh sự quán. Công việc này đã hoàn thành”, bà Nauert chia sẻ.

Bà Heather Nauert cho biết phía Mỹ đã thông báo với chính phủ Nga về kế hoạch xây dựng hàng rào trước khi bắt đầu và đã mời nhân viên Nga theo dõi quá trình thi công hàng rào. Các nhân viên ngoại giao Nga đang sống trong tòa nhà sẽ còn thời gian tới ngày 1/10 để đóng gói và sửa soạn hành lý trước khi rời đi.

Bà Nauert khẳng định, phía Mỹ không lục soát hay phá hoại Tổng lãnh sự quán cũng như các cơ sở ngoại giao khác của Nga mà Mỹ đã thu giữ hôm 2/9 vừa qua. Tuy nhiên, bộ Ngoại giao Nga ngày 6/9 đã đăng tải đoạn video ghi hình Mỹ khám xét lãnh sự quán Nga và gọi đây là hành động “đột kích”.

Căng thẳng ngoại giao Mỹ - Nga gần đây liên tục ở trạng thái căng thẳng khi 2 bên liên tiếp ban hành những biện pháp trừng phạt nhằm vào đối phương. Mỹ đã ra thông báo về việc đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco và 2 cơ sở ngoại giao khác của Nga ở thành phố New York và Washington vào ngày 31/8.

Động thái của Mỹ được coi là nhằm đáp trả việc Nga cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao Mỹ và đóng cửa hai khu nhà ngoại giao Mỹ ở Moscow hồi tháng trước. Nga đã cáo buộc đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và dọa sẽ đáp trả Mỹ trong thời gian tới.

Theo Đức Hoàng (Dân Trí)