Thế giới

Mỹ dùng bàn tiệc màu hồng đãi chủ tịch Trung Quốc

Nhà Trắng tổ chức quốc yến chiêu đãi Chủ tịch Tập Cận Bình tối 25/9 (giờ địa phương) ở Phòng Đông, trong đó các bàn tiệc được phủ vải hồng, trang trí bằng những bình hoa hồng phấn.

Bàn tiệc và không gian nơi tổ chức quốc yến chiêu đãi chủ tịch Trung Quốc tại Nhà Trắng. Ảnh: WSJ

Buổi tiệc tối quốc gia là dịp Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập tiếp tục trao đổi về những vấn đề mà hai nhà lãnh đạo đã bàn luận từ trước, cũng là cơ hội để nguyên thủ Trung Quốc tiếp tục lắng nghe các doanh nhân Mỹ.

Theo Wall Street Journal, Nhà Trắng mời khoảng 210 vị khách dự quốc yến. Danh sách khách mời chỉ công bố vào ngày buổi tiệc diễn ra. Một số gương mặt trong làng giải trí trước đó đã xác nhận được mời như Lee Daniels (đạo diễn phim The Butler) và ca sĩ nhạc pop từng đoạt giải Grammy Ne-Yo.

Đây không phải lần đầu tiên Nhà Trắng mời những nghệ sĩ đương đại đến biểu diễn trong quốc yến. Ca sĩ Beyoncé từng trình diễn trong buổi tiệc chào đón Tổng thống Mexico năm 2010, hoặc John Legend hát tại tiệc tối dành cho Thủ tướng Anh năm 2012.

Đầu bếp trưởng phụ trách các món tráng miệng tại Nhà Trắng giới thiệu những món ăn sẽ phục vụ tại buổi tiệc tối. Ảnh: CNTV

 
Những người giám sát công tác chuẩn bị món ăn là các đầu bếp của Nhà Trắng, Cris Comeford và Susan Morrison, cùng đầu bếp người Mỹ gốc Hoa Anita Lo. Cô Lo từng là thí sinh của chương trình truyền hình thực tế Top Chef. Họ tiết lộ, bữa tiệc sẽ phục vụ các món ăn theo ẩm thực Mỹ và Trung Hoa, lấy cảm hứng từ mùa thu. Loại rượu được phục vụ là Thiệu Hưng truyền thống của Trung Quốc.

Các thực khách sẽ khai vị bằng súp nấm, sau đó thưởng thức món ăn chính với nguyên liệu là thịt cừu nuôi ở bang Colorado, tôm hùm tại Maine... Một số ý kiến cho rằng thịt cừu không phải món ăn đặc trưng của Mỹ. Các đầu bếp chọn nó vì sự kết hợp hoàn hảo với bông cải xanh của Trung Quốc.

Những năm gần đây, thực đơn của quốc yến thường lấy cảm hứng từ tinh thần bữa ăn lành mạnh do phu nhân Michelle Obama khởi xướng, cũng như từ khu vườn trồng rau trong Nhà Trắng.

Quốc yến là một trong những nghi thức trọng thể nhất mà Mỹ chỉ tổ chức cho những đồng minh truyền thống và thân cận. Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình là nguyên thủ Trung Quốc thứ hai mà Tổng thống Obama mở tiệc tối quốc gia để chiêu đãi (lần đầu tiên dành cho Chủ tịch Hồ Cẩm Đào năm 2011).
 
 
Theo Minh Anh (Zing.vn)