Thế giới

Mỹ điều tra nghi án Nga ngầm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống

Tình báo Mỹ đang điều tra những cáo buộc cho rằng Nga đang ngầm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016 ở nước này thông qua các vụ tấn công mạng, khiến người dân Mỹ nghi ngờ vào sự minh bạch của quá trình bầu cử và các cơ quan chính trị tại Mỹ.


(Ảnh minh họa: EPA)

Giới chức tình báo và quốc hội Mỹ cho biết cuộc điều tra nhằm tìm hiểu về mục đích và quy mô của chiến dịch mà có thể Nga đang tiến hành, thông qua các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống mạng được sử dụng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, qua đó giúp lan truyền những thông tin sai lệch có lợi cho Moscow.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng cảnh báo các quan chức và giới chức địa phương về các cuộc tấn công mạng có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Washington cho biết tình báo Mỹ chưa có những bằng chứng xác thực về việc Nga đã làm điều này, song nhấn mạnh rằng “bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sự đe dọa đối với sự an toàn của hệ thống bầu cử đều coi là vấn đề nghiêm trọng”.

Giới chức Mỹ cho rằng, mục đích của Moscow có thể không phải là xoay cuộc bầu cử Mỹ theo hướng này hay hướng khác mà chủ yếu để gây hỗn loạn. Tình báo Mỹ mô tả động thái này là nhằm hạ thấp tầm ảnh hưởng và vai trò của Mỹ trong các vấn đề quốc tế.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó đã có cuộc hội đàm kín về vấn đề an ninh mạng bên lề Hội nghị G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Tổng thống Obama cảnh báo Mỹ sẽ “chạy đua vũ trang mạng” kiểu Chiến tranh Lạnh với Nga nếu Moscow có ý định can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Ông nói rằng, Mỹ có khả năng hơn bất cứ ai, cả về tấn công và phòng thủ.

Hồi tháng 6 vừa qua, hệ thống máy chủ của Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ (DNC) đã bị tin tặc tấn công, làm rò rỉ 20.000 thư điện tử ngay trước thềm Đại hội đảng toàn quốc. Nội dung của một số bức thư cho thấy nhiều quan chức của đảng Dân chủ đã thiên vị bà Hillary Clinton trước đối thủ là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ, qua đó giúp bà Clinton trở thành ứng cử viên chính thức của đảng này ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Ngoài ra, một mạng máy tính được sử dụng trong chiến dịch tranh cử bà Clinton và ủy ban làm nhiệm vụ gây quỹ giúp các thành viên đảng Dân chủ chạy đua vào Hạ viện cũng bị tin tặc tấn công.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cáo buộc những vụ việc trên là do các nhóm tin tặc Nga gây ra song Moscow lập tức bác bỏ cáo buộc, cho rằng Mỹ “dựng chuyện” để đánh lạc hướng dư luận.

Theo Nhật Minh (Dân Trí)