Thế giới

Mỹ điều tiêm kích F-22 chặn oanh tạc cơ Nga bay gần không phận

Tiêm kích tàng hình Mỹ được triển khai để ngăn chặn hai oanh tạc cơ Nga Tu-95 trên không phận quốc tế ngoài khơi bang Alaska.
Mỹ điều tiêm kích F-22 chặn oanh tạc cơ Nga bay gần không phận
F-22 Mỹ trong một lần chặn Tu-95 Nga. Ảnh: USAF.

"Vào khoảng 10h sáng 11/5, hai tiêm kích F-22 của Bộ tư lệnh phương Bắc và Bộ tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) đã nhận diện và chặn hai máy bay ném bom tầm xa Tu-95 Nga bay vào Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) ngoài khơi bờ biển phía tây Alaska", Business Insider dẫn tuyên bố của phát ngôn viên NORAD Scott Miller.

Ông Miller cho biết không có động thái bất thường nào liên quan đến cuộc chạm trán giữa hai bên, bởi biên đội oanh tạc cơ Nga hoạt động trong vùng trời quốc tế, không xâm phạm không phận của Mỹ hay Canada và tuân thủ các quy tắc chung.

Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin do truyền thông Mỹ đưa ra. Tháng 4/2017, không quân Mỹ cũng chặn hai chiếc Tu-95 được hộ tống bởi các tiêm kích Su-35 Nga xâm nhập ADIZ Alaska, cách đảo Kodiak khoảng 160 km.

Sự cố chạm trán gần nhất giữa máy bay hai nước gần đây là vào ngày 1/5, khi một tiêm kích Su-27 Nga được cho là tiếp cận gần trinh sát cơ P-8 Poseidon của Mỹ ở khoảng cách chỉ 6 m trên Biển Baltic.

Alaska là nơi có sự hiện diện của căn cứ Fort Greely, được trang bị 44 tên lửa đánh chặn và được coi là lá chắn phòng thủ đáng tin cậy của Mỹ trước mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đối phương.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn