Thế giới

Mỹ điều tàu chiến mang hàng cứu trợ đến vùng lũ Texas

Nguồn lực từ khắp nước Mỹ đang được huy động để giúp đỡ chính quyền và người dân Texas trong bối cảnh nước lũ gây ngập nặng tại các thành phố của bang này.

Ngày 30/8, Hải quân Mỹ thông báo đã điều động 2 tàu chiến USS Kearsarge và USS Oak Hill đến Texas. USS Kearsarge, một tàu tấn công "lưỡng cư" đang tham gia huấn luyện tại Đại Tây Dương, đã trở về thành phố Norfolk (bang Virginia) để tiếp nhận hàng hóa cứu trợ như nước và lương thực cùng 1 đơn vị Thủy quân Lục chiến trước khi lên đường đến Texas.

USS Oak Hill, một tàu đổ bộ nhỏ, cũng sẽ mang theo hàng cứu trợ để cùng USS Kearsarge tham gia "công tác cứu hộ sau bão Harvey cùng giới chức cấp liên bang, cấp bang và địa phương", theo thông báo của Hải quân Mỹ.

My dieu tau chien mang hang cuu tro den vung lu Texas hinh anh 1

Tàu chiến USS Kearsarge. Ảnh: Hải quân Mỹ.

CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng cho biết máy bay của Không lực và Hải quân Mỹ đã bắt đầu các chuyến bay cứu hộ tại Texas từ tối 28/8. Đây là lần đầu tiên các phương tiện đang làm nhiệm vụ quân sự được điều động cho công tác cứu hộ nhân đạo. Các trực thăng được sử dụng bao gồm 6 chiếc MH-60s của Hải quân Mỹ và 3 máy bay lên thẳng HH-60 của Không lực Mỹ.

Đến ngày 29/8, Bộ chỉ huy Miền Bắc điều động 9 trực thăng tìm kiếm cứu nạn, 2 máy bay cánh cố định và đội ngũ lính cứu thương đến căn cứ ở thành phố Fort Worth (bang Texas). Các nhóm này đang tham gia tích cực vào công tác cứu hộ.

My dieu tau chien mang hang cuu tro den vung lu Texas hinh anh 2

Người dân được đưa ra khỏi vùng lũ. Ảnh: Reuters.

Các trực thăng của quân đội đang hoạt động bên cạnh các trực thăng của Tuần duyên Mỹ. Dù vậy, quan chức quốc phòng cho biết lực lượng Tuần duyên vẫn nắm vai trò lãnh đạo tại đây.

Nhiều máy bay khác đã được chỉ định huy động trong trường hợp bang Texas yêu cầu.

Một máy bay trinh sát P-8 của Hải quân Mỹ đã có chuyến bay làm nhiệm vụ đầu tiên vào tối 29/8 để thu thập hình ảnh vùng bị ảnh hưởng bởi lũ về cho Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Liên bang (FEMA).

Vệ binh Quốc gia Texas đã điều động 16 máy bay cùng nhân sự để tiến hành công tác tìm kiếm, cứu nạn trên diện rộng và bất kể ngày đêm. Vệ binh Quốc gia ở các bang khác cũng cử máy bay đến trợ giúp.

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)Tin mới hơn