Thế giới

Mỹ điều quân, chuẩn bị tấn công thành trì cuối cùng của IS ở Iraq

Trên đà thắng lợi khi đoạt lại Fallujah từ Nhà nước Hồi giáo – IS và chiếm được một căn cứ không quân vào ngày 8/7, các quan chức Mỹ và Iraq đang đẩy mạnh kế hoạch cho một cuộc tấn công vào thành phố Mosul, thành trì cuối cùng của IS tại Iraq.
 
Ash Carter (trái) bắt tay Bộ trưởng quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi ở Baghdad hôm 11/7.
 

Mỹ sẽ gửi thêm 560 binh lính tới đồn trú tại căn cứ không quân Qarayyah do quân đội Iraq vừa chiếm lại từ tay IS, khoảng 64 km về phía nam thành phố Mosul. Đây là cam kết do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter tuyên bố trong chuyến thăm Baghdad hôm 11/7.

Được biết, cơ sở này sẽ được sử dụng làm điểm trung gian cho cuộc tấn công vào thành trì cuối cùng của IS, dự kiến bắt đầu vào cuối năm nay.

Cuộc chiến giành lại thành phố lớn thứ 2 của Iraq sẽ xác định số phận IS tại quốc gia trung đông này. Trước đó, IS hoành hành tại Iraq từ cuộc nội chiến hơn một thập kỷ trước và ngày càng lớn mạnh khi chiếm phần lớn lãnh thổ nước này và giữa năm 2014.

Kể từ khi đầu hàng IS ở Mosul, quân đội Iraq dần tập hợp lại và giành về Tikrit, Ramadi và Fallujah. Tất cả các trận đấu đều được hậu thuẫn bởi các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu.

Như vậy, với đợt bổ sung quân này, Mỹ sẽ có 4.647 binh sĩ tham gia lực lượng liên quân trong cuộc chiến chống IS tại Iraq.

Theo Tú Oanh (Tiền Phong)