Thế giới

Mỹ điều hàng loạt máy bay chiến đấu tới bán đảo Triều Tiên

Mỹ đang lên kế hoạch triển khai hàng loạt máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35A Lightning để tham gia cuộc tập trận không quân chung với Hàn Quốc vào tháng tới trong một động thái nhằm “nắn gân” Triều Tiên.
Mỹ điều hàng loạt máy bay chiến đấu tới bán đảo Triều Tiên
Hai máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Không quân Mỹ (Ảnh: Sputnik)

“6 máy bay chiến đấu F-22 của Không quân Mỹ dự kiến sẽ tham gia cuộc tập trận không quân Mỹ - Hàn Vigilant Ace từ ngày 4-8/12”, Yonhap dẫn lời các quan chức quân sự cho biết ngày 23/11.

Theo các nguồn tin, các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ cất cánh từ căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản và đồn trú tại một căn cứ không quân ở Hàn Quốc trong suốt quá trình tập trận. Ngoài ra, 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A Lightning có thể cũng sẽ tham gia cuộc tập trận này.

Vigilant Ace là cuộc tập trận song phương được tổ chức hai năm một lần giữa Mỹ và Hàn Quốc với mục đích mô phỏng các hoạt động phòng thủ trong chiến tranh. Trong các cuộc tập trận trước đây, khoảng 16.000 binh sĩ Mỹ đã được huy động tham gia.

Động thái này đánh dấu lần đầu tiên Mỹ triển khai cùng một lúc 6 máy bay chiến đấu F-22 tới bán đảo Triều Tiên, cho thấy sự quyết tâm của liên minh Mỹ - Hàn trong việc gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng sau một loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này. Trước đó, Mỹ chưa bao giờ triển khai nhiều máy bay F-22 tham gia một cuộc tập trận đơn lẻ như vậy.

Gần đây, quân đội Mỹ thường xuyên đưa các khí tài quân sự hiện đại tới khu vực gần bán đảo Triều Tiên để phát đi thông điệp cứng rắn tới Bình Nhưỡng. Hồi đầu tháng này, 3 tàu sân bay của Mỹ đã cùng nhau tiến hành cuộc tập trận hiếm hoi ở vùng biển Nhật Bản. Trước đó, các máy bay ném bom của Mỹ cũng xuất hiện ở gần lãnh thổ Triều Tiên khiến Bình Nhưỡng “nóng mặt”.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)
Tin mới hơn