Thế giới

Mỹ đang thảo luận việc quay lại TPP

Thông tin được bộ trưởng tài chính Mỹ đưa ra một năm sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp định thương mại đa phương có Việt Nam tham gia.

Phát biểu tại một hội nghị đầu tư hôm 27/2, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin cho biết việc tái đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) "đang được xem xét". Ông cũng đã trao đổi với các nước khác về những điều kiện để Mỹ quay lại, theo New York Times.

"Tôi đã gặp một vài người đồng cấp cũng như những người khác, và chúng tôi đã bắt đầu có những cuộc trao đổi cấp cao về TPP", bộ trưởng tài chính Mỹ nói. Ông bổ sung rằng Tổng thống Trump vẫn dành ưu tiên cho các thỏa thuận thương mại song phương.

"Đó không phải ưu tiên vào lúc này nhưng tổng thống sẽ xem xét", ông Mnuchin nói.

Mỹ đang thảo luận việc quay lại TPP
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin.

Tổng thống Trump rút khỏi hiệp định được xem là thành tựu của người tiền nhiệm Barack Obama vào tháng 1/2017, ngay sau khi nhậm chức. Quyết định này đã đẩy 11 nước còn lại (TPP-11) vào cuộc chạy đua để tái đàm phán các điều khoản.

Tại hội nghị APEC diễn ra tháng 11/2017 ở Đà Nẵng, các nước TPP-11 đã đạt được thỏa thuận với tên gọi mới là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP).

Hồi tháng 1, ông Trump lên tiếng ngụ ý Mỹ vẫn để ngỏ khả năng quay lại TPP trong một cuộc phỏng vấn bên lề Diễn đàn Kinh tế Davos ở Thụy Sĩ. Điều này làm dấy lên đồn đoán rằng nhà lãnh đạo đang đảo ngược chính sách "Nước Mỹ trên hết" mà ông đưa ra khi nhậm chức.

Tuy nhiên, dù ông Trump nghiêm túc, việc tái gia nhập TPP sẽ khó khăn vào lúc này. 11 nước còn lại đã trải qua hàng tháng đàm phán mới đi đến thỏa thuận cuối cùng với nhiều tính toán khác nhau. Hơn 20 điều khoản của hiệp định ban đầu bị treo hoặc sửa đổi.

Hồi đầu tuần, Tổng thống Chile Michele Bachelet nói với báo Nikkei của Nhật rằng Washington vẫn được chào đón quay trở lại với điều kiện phải chấp nhận các điều khoản trong thỏa thuận mới mà 11 nước mong muốn phê chuẩn.

11 nước hiện tham gia hiệp định là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Dự kiến, CPTPP sẽ được ký kết vào ngày 8/3 tại Chile.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn