Thế giới

Mỹ có thể khởi tố cha mẹ bé trai bị rơi vào chuồng khỉ

Cảnh sát bang Ohio (Mỹ), nơi xảy ra vụ nhân viên sở thú Cincinnat bắn chết khỉ đột tên Harambe để cứu mạng bé trai 3 tuổi, cho biết cha mẹ cậu bé có thể sẽ bị khởi tố sau khi 70.000 người đã đồng loạt ký vào đơn đề nghị đòi công bằng cho con vật.

Cậu bé 3 tuổi rơi vào chuồng khỉ đột tại sở thú Cincinnati hôm 28/5 (Ảnh: NBC)

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 70.000 người đã ký vào đơn kiến nghị trên trang Change.org, kêu gọi cảnh sát điều tra vụ việc và yêu cầu cha mẹ cậu bé phải chịu trách nhiệm vì đã không giám sát chặt chẽ con cái mình.

Trước làn sóng phản ứng dữ dội của người dân, đặc biệt là những người yêu động vật và những nhân chứng có mặt tại sở thú vào thời điểm đó, cảnh sát bang Ohio, Mỹ đã phải vào cuộc và cho biết, cha mẹ cậu bé có thể sẽ bị khởi tố. Cũng theo lực lượng cảnh sát, cuộc điều tra sẽ vẫn tiếp tục được tiến hành.

Trong đơn đề nghị, những người ký đơn đã viết: “Chú khỉ đột đáng yêu đó đã thiệt mạng vì cha mẹ bé trai không để mắt tới con cái họ. Chúng tôi ký tên vào đơn này vì chúng tôi tin rằng đứa trẻ sẽ không thể rơi xuống chuồng khỉ đột nếu có sự giám sát chặt chẽ của cha mẹ”.

“Chúng tôi ký vào đơn này vì muốn cha mẹ đứa trẻ phải chịu trách nhiệm vì hành vi lơ đễnh, thiếu giám sát con cái khiến Harambe mất mạng”, những người ký đơn nhấn mạnh.

Hơn 70.000 người đã ký vào đơn kiến nghị trên trang Change.org để đòi công bằng cho khỉ đột Harambe (Ảnh: Mirror)
Hơn 70.000 người đã ký vào đơn kiến nghị trên trang Change.org để đòi công bằng cho khỉ đột Harambe (Ảnh: Mirror)

Ngoài ra, một trang mạng xã hội Facebook có tên “Justice for Harambe” (tạm dịch: Công bằng cho Harambe) đã được lập ra bởi các nhà ủng hộ quyền lợi của động vật và hiện tại đã nhận được hơn 11.000 lượt “thích”.

Các nhân chứng có mặt vào thời điểm xảy ra vụ việc khẳng định rằng Harambe không làm hại đứa trẻ, nó bị hoảng loạn do tiếng gào thét từ những người đứng gần đó. Thực tế, Harambe đang bảo vệ đứa trẻ này.

Các nhân chứng có mặt tại sở thú vào thời điểm xảy ra vụ việc cho biết cậu bé 3 tuổi liên tục bày tỏ sự háo hức được vào chơi trong khu vực có con khỉ đột. Một lúc sau, cậu trèo qua rào chắn và rơi xuống con hào nơi Harambe đang ở. Con khỉ đột ngay lập tức lao tới chộp lấy cậu bé và kéo lê trong vòng 10 phút trước khi bị bắn chết.

Về phía sở thú Cincinnati, ông Thane Maynard, Giám đốc sở thú, khẳng định các nhân viên sở thú đã phải đưa ra một quyết định rất khó khăn nhưng chính xác vì họ đã cứu được đứa trẻ. Ông Maynard cho biết đội phản ứng nhanh đã quyết định bắn chết con khỉ đột thay vì dùng thuốc mê bởi đây là tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” cần phải xử lý tức thì, trong khi với một con vật to lớn như Harambe, thuốc mê không thể có tác dụng ngay lập tức.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)