Thế giới

Mỹ có thể đánh chặn tất cả tên lửa đạn đạo của Nga?

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nhận định hệ thống radar cảnh báo của Mỹ đặt gần biên giới Nga có thể phát hiện và chỉ thị đánh chặn tất cả các tên lửa đạn đạo của Moscow.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ (Ảnh: Reuters)

“Các trạm radar của hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa Mỹ đã bao trùm toàn bộ quỹ đạo của tên lửa đạn đạo mà Nga có thể phóng về phía lãnh thổ Mỹ”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Alexander Yemelyanov nói trong cuộc họp giữa Nga và Trung Quốc về vấn đề lá chắn tên lửa bên lề hội nghị của Liên Hợp Quốc hôm 12/10.

Theo ông Yemelyanov, “các trạm radar của Mỹ có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và chỉ dẫn mục tiêu cho các hệ thống phòng thủ nhằm đánh chặn các tên lửa này”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết Mỹ không chỉ thiết lập các trạm radar trên biển tại các khu vực gần biên giới Nga, mà còn đặt các trạm radar khác trên lãnh thổ Romania và Ba Lan.

“Việc sử dụng các trạm radar di động đặt trên biển ở gần Alaska, cũng như các trạm radar ở Romania và Ba Lan đã giúp hệ thống thông tin trên các tàu phòng thủ tên lửa Mỹ nâng cao đáng kể tính hiệu quả và độ chính xác trong việc phát hiện các mục tiêu là tên lửa ICBM và SLBM của Nga, từ đó cải thiện khả năng đánh chặn các tên lửa này”, ông Yemelyanov cho biết thêm.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga nhận định lá chắn tên lửa Mỹ không chỉ đủ năng lực phát hiện các vụ phóng tên lửa của Nga, mà còn có thể bám theo quỹ đạo bay của tên lửa và chỉ thị cho các hệ thống phòng thủ đánh chặn các tên lửa đạn đạo do Moscow phóng đi.

Ông Yemelyanov cũng đưa ra các kịch bản giả định về việc hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Nga.

“Kết quả thử nghiệm mô phỏng cho thấy, mục tiêu tên lửa Nga có thể bị đánh chặn ngay từ giai đoạn khi vừa rời bệ phóng do tên lửa đánh chặn Mỹ được phóng với tốc độ cao”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Theo Thành Đạt (Dân Trí)