Thế giới

Mỹ chính thức thông qua TPA

Tổng thống Mỹ - Barrack Obama vừa ký duyệt Quyền đàm phán nhanh (TPA), giúp ông xúc tiến đàm phán với 11 quốc gia trong Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

TPA đã được Thượng viện Mỹ thông qua tuần trước và Hạ viện thông qua hồi giữa tháng. Nó có thể giúp tăng tốc hoàn thành đàm phán TPP - trọng tâm trong chính sách xoay trục về châu Á của Mỹ. Nó cũng củng cố hy vọng Mỹ có thể hoàn thành một thỏa thuận thương mại đầy tham vọng với Liên minh châu Âu (EU).

Việt Nam là một trong 12 nước tham gia đàm phán TPP. Ảnh: Bloomberg


TPP sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua của Mỹ, tương tự Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Canada và Mexico trước đây. TPP cũng được coi là đối trọng với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng gần đây của Trung Quốc.
 
Dù vậy, để hoàn thành TPP, bộ trưởng các nước tham gia, trong đó có Mỹ và Việt Nam sẽ còn phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp nữa, từ độc quyền cho đến cách giải quyết các doanh nghiệp Nhà nước. TPP sẽ bao phủ 40% kinh tế toàn cầu và bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm. Các nhà đàm phán hy vọng việc đàm phán sẽ hoàn thành trong vài tuần tới.

Theo Hà Thu (VnExpress.net)Tin mới hơn