Thế giới

Mỹ chi 540 triệu USD cho công ty PR làm giả video khủng bố

Lầu Năm Góc đã chi 540 triệu USD cho một công ty PR của Anh để làm giả những đoạn video về khủng bố trong một chiến dịch tuyên truyền bí mật ở Iraq, theo tổ chức phi lợi nhuận Cục Báo chí Điều tra (TBIJ, Anh).

Quân đội Mỹ chi nửa triệu USD cho công ty PR Bell Pottinger để làm giả video về mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Iraq

Công ty PR Bell Pottinger, nổi tiếng có những khách hàng gây tranh cãi bao gồm chính quyền Ả Rập Xê Út và cựu tổng thống Chile Augusto Pinochet, đã phối hợp với quân đội Mỹ để làm giả các video khủng bố cho một chiến dịch tuyên truyền bí mật, theo Russia Today (Nga) ngày 2.10.

Theo yêu cầu của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA), Hội đồng An ninh Quốc gia và Lầu Năm Góc, công ty Bell Pottinger tạo những đoạn video giả mạo mạng lưới khủng bố al-Qaeda để khắc họa hình ảnh tiêu cực của al-Qaeda.

Cả Nhà Trắng và tướng David Petraeus, cựu giám đốc CIA từng phải từ chức vì làm lộ thông tin mật cho cô nhân tình, đã duyệt những đoạn video do công ty Bell Pottinger thực hiện.

Công ty Bell Pottinger bắt đầu thực hiện những đoạn video này ngay sau khi Mỹ xâm lược Iraq vào năm 2003. Tiết lộ với TBIJ, ông Martin Wells, cựu nhân viên của Bell Pottinger nói chỉ trong vòng 48 giờ sau khi được công ty tuyển dụng, ông đã lên đường đến thủ đô Baghdad (Iraq) để biên tập nội dung các video cho “chiến dịch tâm lý chiến” bí mật ở căn cứ Victory.

Bell Pottinger tạo ra những đoạn video phơi bày những mặt tiêu cực của al-Qaeda trong giống như chương trình tin tức trên truyền hình tiếng Ả Rập, đồng thời lảm giả những đoạn video tuyên truyền của al-Qaeda.

Các nhân viên của Bell Pottinger nhận được chỉ thị chi tiết để tạo ra những đoạn video, theo ông Wells. “Chúng tôi phải tạo ra những đoạn video theo yêu cầu cấp trên, lồng vào một số video thật của al-Qaeda và các đoạn video phải có độ dài ít nhất 10 phút”, ông Wells kể lại. Quân đội Mỹ sau đó cấy mã vào các đoạn video để theo dõi những ai đã xem qua trên internet.

Lầu Năm Góc xác nhận công ty Bell Pottinger có làm việc cho quân đội Mỹ, nhưng nhấn mạnh họ chỉ sản xuất những đoạn video “có thật”.

TBIJ dẫn lại các tài liệu cho thấy Lầu Năm Góc chi 540 triệu USD cho Bell Pottinger và hợp đồng kết thúc vào năm 2011.

Vào năm 2009, Lầu Năm Góc còn thuê công ty PR Rendon Group để theo dõi xem các phóng viên có đưa tin “tích cực” về cuộc chiến Iraq hay không. Trước đó, hồi năm 2005, công ty PR Lincoln Group được Lầu Năm Góc thuê để đăng những bài bào do quân đội Mỹ viết sẵn trên các tờ báo ở Iraq, theo TBIJ.

Theo Phúc Duy (Thanh Niên Online)