Thế giới

Mỹ cắt viện trợ cho Campuchia

Nhà Trắng cho hay Tổng thống Donald Trump quyết định cắt viện trợ cho Campuchia do quan ngại về sự thụt lùi của nền dân chủ ở nước này thời gian qua.

Reuters dẫn thông cáo của Nhà Trắng ngày 27/2 cho biết Mỹ tạm dừng hoặc chấm dứt các chương trình viện trợ của Bộ Tài chính, USAID và quân đội Mỹ cho Campuchia.

"Những sự thụt lùi về dân chủ ở Campuchia thời gian qua khiến chúng tôi quan ngại sâu sắc, bao gồm việc cuộc bầu cử Thượng viện hôm 25/2", thông cáo nêu.

Mỹ cắt viện trợ cho Campuchia
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Reuters.

Washington đã chi hơn 1 tỷ USD để giúp đỡ quốc gia Đông Nam Á trong 25 năm qua. Tuy nhiên, "những sự thụt lùi đó buộc Mỹ phải xem xét lại sự hỗ trợ dành cho Campuchia", Nhà Trắng tuyên bố.

Trong thông cáo, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ "vẫn sẽ tiếp tục nhiều dự án để hỗ trợ người dân Campuchia trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, rà phá bom mìn, thúc đẩy xã hội dân sự và nhiều lĩnh vực thiết yếu khác". 

Trước đó cùng ngày, tòa án ra lệnh tịch thu trụ sở của đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) từng tồn tại với tư cách đảng đối lập lớn nhất tại nước này. CNRP bị giải thể hồi tháng 11 năm ngoái sau vụ bắt giữ lãnh đạo đảng Kem Sokha với cáo buộc phản quốc.

Theo Đông Phong (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn