Thế giới

Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận chống tấn công mạng

Trung Quốc đang vi phạm thỏa thuận với Mỹ về chấm dứt các hoạt động do thám mạng thông qua tấn công vào hệ thống dữ liệu chính phủ và các công ty.
Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận chống tấn công mạng
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay nhau tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 9/11/2017. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có vi phạm thỏa thuận năm 2015 giữa Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không, Quan chức Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ Rob Joyce nói: “Chúng tôi nghĩ là họ có vi phạm”.

Tuy nhiên, ông Rob Joyce nói thêm rằng, số lượng các vụ tấn công đã giảm mạnh kể từ sau thỏa thuận đó.

Bất chấp thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc, các cuộc tấn công mạng vẫn xảy ra, trong đó có cả cuộc tấn công trên diện rộng nhằm vào dữ liệu của 20 triệu người Mỹ trong năm nay. Giới chức Mỹ khi đó đã truy được nguồn gốc của cuộc tấn công là từ Trung Quốc, nhưng không nói là chính phủ Trung Quốc có chịu trách nhiệm về điều này hay không.

Tháng 9/2015, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Obama tuyên bố đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về ngăn chặn gián điệp mạng nhằm vào kinh tế, nhưng vẫn dọa sẽ áp đặt trừng phạt đối với những hacker Trung Quốc còn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công mạng.

Theo thỏa thuận này, chính phủ Mỹ và Trung Quốc đồng ý không thực hiện hoặc không ủng hộ các cuộc tấn công mạng nhằm vào đối phương.

Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc đối thoại an ninh cấp cao, vốn bị trì hoãn, trong ngày 9/11. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự tan băng trong quan hệ Mỹ-Trung về bất đồng thương mại trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina vào cuối tháng 11 tới.

Theo Thùy Linh (Vov.vn)
Tin mới hơn