Thế giới

Mỹ cảnh báo Trung Quốc xây dựng "đảo nổi di động"

Không chỉ ồ ạt mở rộng, cải tạo các bãi đá, rạn san hô thành đảo nhân tạo, Trung Quốc còn đang sản xuất hàng loạt “đảo nổi di động” có thể được sử dụng cho mục đích quân sự tại biển Đông, tạp chí Mỹ The National Interest (TNI) ngày 20/4 cảnh báo.

Trung Quốc đang tăng cường quân sự hóa biển Đông. Ảnh: TNI


Hai chuyên gia Mỹ là Jeffrey Lin và P.W. Singer cho rằng, 2 doanh nghiệp Trung Quốc, Tập đoàn Phát triển Jidong và Cty Công nghiệp Hải Nam, sẽ xây dựng những “hòn đảo di động”, trước tiên được sử dụng vào việc khai thác dầu khí tại biển Đông. Hai chuyên gia Lin và Singer cũng cho biết, một sĩ quan quân đội Trung Quốc phát biểu tại một cuộc họp báo rằng, những hòn đảo nổi cũng sẽ phục vụ mục đích quân sự.

“Các hòn đảo nổi có thể hỗ trợ các nhiệm vụ dân sự cũng như quân sự, bao gồm tiếp tế, sàn đậu sân bay và căn cứ cho các xe đổ bộ quân sự”, hai tác giả viết. Họ lưu ý rằng, Tập đoàn Phát triển Jidong thiết kế các hòn đảo nổi theo dạng mô đun, được ghép lại từ nhiều kết cấu nửa chìm nửa nổi và ban đầu  đưa ra 3 loại kích cỡ đảo khác nhau. Loại đảo nổi nhỏ nhất dài 300m, rộng 90m; loại lớn nhất dài 900m, rộng 120m. Hai tác giả đánh giá, 3 kiểu đảo nổi có thể chuyên chở từ 40.000 đến 1,5 triệu tấn hàng đến bất cứ đâu và có khả năng di chuyển với tốc độ 16km/giờ.

Hai tác giả nêu rõ, thiết kế cho phép các đảo nổi đạt kích cỡ lớn hơn (dài tới 2km) bằng cách ghép nối thêm nhiều hơn các mô đun nửa chìm như trò xếp hình. Thiết kế dạng mô đun cũng khiến các đảo nổi trở nên khó đánh chìm hơn. “Những căn cứ khổng lồ như vậy có thể chứa cả tiểu đoàn lính thủy đánh bộ và một phi đội máy bay tiêm kích, tấn công. Và không giống như các căn cứ trên các đảo cố định, chúng có thể được tái triển khai ngoài tầm bắn của tên lửa đối phương”, hai chuyên gia phân tích.

Hòa bình ở biển Đông là lợi ích quốc gia của Mỹ

Theo TNI, những thông tin trên càng khiến dư luận thêm lo ngại về ý định của Trung Quốc, trong bối cảnh nước này đang tăng cường khả năng quân sự ở biển Đông. Trung Quốc đã biến các rạn san hô thành các hòn đảo nhân tạo thông qua việc cải tạo đất ồ ạt và đang gấp rút xây dựng đường băng và cầu cảng trên đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa.

TNI cho rằng, Mỹ tìm cách duy trì thế thượng phong về chiến lược và quân sự tại châu Á-Thái Bình Dương, nhưng các công cụ ngoại giao truyền thống và biểu dương sức mạnh quân sự tỏ ra kém hiệu quả trong việc ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc. Theo TNI, lợi ích an ninh của Mỹ tại biển Đông đã bị Trung Quốc thách thức. Chủ quyền của nhiều nước ASEAN bị hoạt động đánh cá cũng như khai thác năng lượng phi pháp trong vùng đặc quyền đe dọa. Khu vực trở nên mất ổn định do Trung Quốc yêu sách chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông. Nguy cơ mới nhất đến từ nỗ lực cải tạo, xây đảo nhân tạo nhằm mở rộng sức mạnh quân sự, hỗ trợ các chiến dịch quân sự tiềm tàng, đội tàu cá và tham vọng khai thác dầu khí.

TNI cho rằng, hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do hàng hải và giao thương không bị ngăn trở chính là lợi ích quốc gia của Mỹ tại biển Đông, nhưng Trung Quốc đang cố hủy hoại một số lợi ích then chốt đó. TNI cho rằng, Mỹ nên khôn ngoan tăng cường hỗ trợ, bảo vệ các đồng minh ở châu Á-Thái Bình Dương.
 
 
Theo Thục Ninh (Tiền Phong)Tin mới hơn