Thế giới

Mỹ cảnh báo Trung Quốc về ý đồ lập ADIZ trên Biển Đông

 

Ngoại trưởng John Kerry cảnh báo Mỹ sẽ xem xét bất kỳ hành động lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nào của Trung Quốc trên Biển Đông là "hành vi khiêu khích và gây bất ổn".

Theo Reuters, sau chuyến thăm Mông Cổ, ông Kerry sẽ đến Trung Quốc.

My canh bao Trung Quoc ve y do lap ADIZ tren Bien Dong hinh anh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Reuters

Các quan chức Mỹ lo ngại rằng phán quyết của Tòa trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan trong vụ Philippines kiện Trung Quốc, sẽ khiến Bắc Kinh tuyên bố lập ADIZ ở Biển Đông. 

Trung Quốc không thừa nhận cũng không phủ nhận kế hoạch lập ADIZ trên Biển Đông, nhưng ngang ngược nói rằng quyết định sẽ được đưa ra dựa trên mức độ đe dọa mà họ đối mặt.

SCMP ngày 1/6 dẫn nguồn tin thân cận với Quân đội Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã sẵn sàng thiết lập ADIZ ở Biển Đông. Tuy nhiên, thời điểm Trung Quốc công bố ADIZ trên Biển Đông phụ thuộc vào diễn biến trong khu vực, đặc biệt là sự hiện diện quân sự và ngoại giao của Mỹ với các nước Đông Nam Á.  Trong văn bản trả lời SCMP, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngang nhiên khẳng định quyền của một nước có chủ quyền là thiết lập ADIZ.

Trung Quốc từng tuyên bố ADIZ trên biển Hoa Đông năm 2013, nơi Bắc Kinh và Tokyo tranh chấp lãnh thổ xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản đang kiểm soát. Động thái này đã khiến Mỹ và Nhật Bản lên án mạnh mẽ. 

Theo Hoàng Anh (Zing.vn)Tin mới hơn