Thế giới

Mỹ cảnh báo động đất ở Nam California trong vài ngày tới

Trong vài ngày tới, các cư dân vùng Nam California cần phải duy trì tình trạng cảnh giác cao độ trước khả năng xảy ra một cơn địa chấn cường độ cao cho đến ngày 4.10.

USGS ước tính xác suất lên đến 1:100 sẽ xảy ra động đất tại đứt gẫy San Andreas từ nay cho đến ngày 4.10 - Ảnh: SanAndreasFault.org

Văn phòng các vấn đề khẩn cấp của thống đốc bang California (Mỹ) đã lên tiếng cảnh báo sau khi phát hiện một loạt các đợt địa chấn nhỏ bên dưới Biển Salton, vốn nằm trực tiếp trên đứt gẫy San Andreas, theo tờ Orange County Registerngày 1.10.

Tổng cộng các chuyên gia đã đếm được 142 trận động đất nhỏ bắt đầu từ 26.9 gần bãi biển Bombay ở rìa cực nam của đứt gẫy. Những đợt rung lắc này dao động từ 1,4 đến 4,3 độ Richter, theo cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS).

Giới khoa học ước tính khả năng xảy ra động đất với cường độ từ 7 độ Richter trở lên ở phần phía nam của đứt gẫy San Andreas có thể lên đến 1:100 và thấp nhất là 1:3.000, từ đây cho đến ngày 4.10 (giờ Mỹ).

Động đất dọc theo San Andreas thường xảy ra mỗi 300 năm/lần, theo nhà địa vật lý Morgan Page của USGS. Tuy nhiên, mũi cực nam của đứt gẫy này vẫn chưa bùng nổ lần này kể từ năm 1690.

“Hiện áp lực đang dồn ứ tại mũi nam ở mức đáng kể”, theo chuyên gia Page.

Thống đốc Jerry Brown đã ký vào dự luật thiết lập hệ thống cảnh báo sớm toàn bang nhằm thông tin về các nguy cơ động đất đến điện thoại di động, các kênh phát thanh và những thiết bị khác.

Theo Phi Yến (Thanh Niên Online)Tin mới hơn