Thế giới

Mỹ buộc tội “nữ quái” âm mưu tuồn động cơ máy bay cho Trung Quốc

 
Một phụ nữ đến từ bang California, Mỹ ngày 9/6 đã bị tòa án liên bang Florida kết tội âm mưu xuất khẩu trái phép các động cơ máy bay chiến đấu, máy bay quân sự không người lái và dữ liệu kỹ thuật của một số loại vũ khí của Mỹ cho Trung Quốc.
 
Bà Wenxia Man có thể phải đối mặt với mức án 20 năm tù giam (Ảnh: Sun Sentinel)

Bộ Tư pháp Mỹ hôm qua 9/6 cho biết, Wenxia Man, 45 tuổi, đến từ San Diego thuộc bang California, Mỹ có nguy cơ đối mặt với mức án tối đa là 20 năm tù giam vì vi phạm Luật Kiểm soát xuất khẩu vũ khí của nước này. Man sinh ra tại Trung Quốc nhưng đã nhập quốc tịch Mỹ.

Danh sách những mặt hàng mà Man “tuồn” cho phía Trung Quốc gồm có các động cơ sử dụng trong các máy bay chiến đấu F-35, F-22 và F-16 của Mỹ, cùng máy bay không người lái MQ-9 Reaper có khả năng mang tên lửa Hellfire, Bộ Tư pháp cho biết thêm.

Theo bản cáo trạng, Man là cư dân thường trú hợp pháp ở San Diego. Vào thời điểm bị bắt, Man làm việc cho công ty AFM Microelectronics. Bản cáo trạng cho biết Man đã âm mưu hợp tác cùng Xinsheng Zhang, một công dân Trung Quốc được cho là “hoạt động với tư cách như một đầu mối chính thức để thu mua vũ khí, đạn dược, trang thiết bị chiến đấu và vật dụng quốc phòng tại Trung Quốc”.

Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Mỹ cho biết Man khai Zhang là “gián điệp công nghệ”, làm việc thay mặt cho quân đội Trung Quốc, chuyên đi sao chép các món hàng thu được từ những nước khác.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã truy tố một công dân Mỹ tên Szuhsiung Ho vì tham gia vào đường dây sản xuất và phát triển các vật liệu hạt nhân bất hợp pháp bên ngoài nước Mỹ dưới sự chỉ đạo của Công ty năng lượng hạt nhân Trung Quốc. Ho bị buộc tội đã tiếp cận và lôi kéo các chuyên gia hạt nhân tại Mỹ cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho đường dây của y tại Trung Quốc.
 

Theo Thành Đạt (Dân Trí)Tin mới hơn