Thế giới

Mỹ bất ngờ lên tiếng về cái chết của Tướng Nga ở Syria

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố, cáo buộc Washington đồng lõa trong cái chết của Tướng Nga ở Deir ez-Zor là sai sự thật.

Thế giới - Mỹ bất ngờ lên tiếng về cái chết của Tướng Nga ở Syria

Trung tướng Nga Valery Asapov.

Bà Nauert cũng khẳng định, những cáo buộc về việc Mỹ hậu thuẫn cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là vô căn cứ, bởi vì mục đích duy nhất của Washington là nhằm tiêu diệt những kẻ khủng bố.

Thứ trưởng bộ Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói, cái chết của Tướng Nga ở Syria là cái giá mà Moscow phải trả cho lập trường “nước đôi” của Lầu Năm Góc trong cuộc khủng hoảng kéo dài 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông.

Về phần mình, bà Nauert nhấn mạnh, Mỹ sẽ cùng Nga tiếp tục tiến hành các chiến dịch nhằm giảm xung đột ở Syria, những tuyên bố của quan chức Nga về cái chết của Tướng Asapov có liên quan tới Mỹ là “không đúng và không giúp tình hình tiến triển hơn”.

Trước đó, hôm 24/9, bộ Quốc phòng Nga cho biết, Trung tướng Valery Asapov, người đứng đầu một nhóm cố vấn quân sự của Nga tại Syria, đã thiệt mạng ở thành phố Deir ez-Zor trong một trận pháo kích được thực hiện bởi lực lượng IS.

Thế giới - Mỹ bất ngờ lên tiếng về cái chết của Tướng Nga ở Syria (Hình 2).

Một trong số 12 bức ảnh chụp từ vệ tinh của Nga "tố" Mỹ hoạt động dễ dàng trong khu vực do IS kiểm soát ở Deir ez-Zor.

 Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng tung ra 12 bức ảnh cho thấy, lực lượng đặc nhiệm Mỹ và lực lượng dân quân người Kurd mà nòng cốt là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được hoạt động tự do tại những khu vực lãnh thổ mà IS kiểm soát ở Deir ez-Zor.

Phía Moscow cũng cho biết thêm  “không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy một cuộc tấn công hay xung đột nào giữa liên quân Mỹ và các nhóm khủng bố” tại đây.

Văn phòng báo chí của chiến dịch chống khủng bố IS của Mỹ mang tên “Chiến dịch Nhổ tận gốc” (Operation Inherent Resolve - OIR) tuyên bố những tuyên bố của Nga về việc đặc nhiệm Mỹ thông đồng với IS để hỗ trợ SDF tiến quân là không chính xác.

Trước đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Robert Manning trong một cuộc họp báo khẳng định ông không hề biết về những thông tin từ phía bộ Quốc phòng Nga.

Theo Danh Tuyên (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn