Thế giới

Mỹ bất ngờ điều tra giao dịch mờ ám trong quỹ từ thiện của Trump

New York sẽ mở cuộc điều tra đối với Quỹ Donald J. Trump liên quan đến các giao dịch được cho là vi phạm quy định của một quỹ phi lợi nhuận.

my bat ngo dieu tra giao dich mo am trong quy tu thien cua trump hinh 0
Tỷ phú Mỹ Donald Trump. Ảnh Getty Images

Một bài báo của Washington Post cho biết các hồ sơ báo cáo thuế cho thấy ông Trump đã không quyên góp cho chính quỹ của ông kể từ năm 2008, ngoài ra còn cáo buộc ông đã “chi 20.000 USD dự kiến cho các mục đích từ thiện để mua một bức tranh cao gần 2m của chính ông”.

Quỹ này cũng đã quyên góp trái phép cho Tổng Chưởng lý bang Florida Pam Pam Bondi vào năm 2013 trong thời điểm bà đang cân nhắc việc có nên tham gia cùng ông Schneiderman trong vụ kiện Đại học Trump hay không. Cả bà Bondi và ông Trump đều phủ nhận những cáo buộc này.

Tổng Chưởng lý bang New York Schneiderman bày tỏ quan ngại rằng, Quỹ Donald J. Trump rất có thể tiến hành các hoạt động không phù hợp với quy định luật pháp của bang này.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, ông Schneiderman là một người ủng hộ bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Thời gian qua, ông Schneiderman đã thúc đẩy hàng loạt vụ kiện nhằm vào tỷ phú Trump.

Người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử của tỷ phú Trump Steven Cheung cho rằng, động cơ của ông Schneiderman hoàn toàn mang tính chính trị và thiên vị khi “mắt nhắm mắt mở” đối với Quỹ Clinton trong nhiều năm.

Ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Trump cáo buộc đối thủ Clinton đã bị thao túng bởi các nhà tài trợ cho Quỹ Clinton do chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton sáng lập khi bà còn là Ngoại trưởng từ năm 2009 đến năm 2013.

Bà Clinton đã bác bỏ cáo buộc này. Chưa có bằng chứng nào rằng những nhà tài trợ nước ngoài được hưởng lợi từ chính sách đối ngoại của Mỹ khi bà Quỹ Clinton làm Ngoại trưởng./.

Theo Diệu Hương (Vov.vn)