Thế giới

Mỹ bắt một phụ nữ Nga, cáo buộc làm điệp viên

Mỹ cáo buộc một phụ nữ Nga âm mưu thu thập tin tình báo và thúc đẩy chương trình nghị sự có lợi cho Moskva.
Mỹ bắt một phụ nữ Nga, cáo buộc làm điệp viên
Maria Butina, 29 tuổi, bị bắt ở Mỹ. Ảnh: Facebook

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17/6 thông báo về việc bắt Maria Butina, sinh viên Đại học Mỹ và người sáng lập tổ chức ủng hộ quyền sở hữu súng của Nga với cáo buộc âm mưu làm điệp viên cho chính phủ Nga khi xây dựng quan hệ với các công dân Mỹ và xâm nhập các nhóm chính trị, theo Reuters.

Sinh viên Nga 29 tuổi bị cho là đã làm việc theo sự chỉ đạo của một quan chức cấp cao từng làm việc cho ngân hàng trung ương Nga và bị Văn phòng Kiểm soát Tài sản hải ngoại của Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt. Cáo trạng không nêu tên quan chức Nga, tuy nhiên các bức ảnh trên Facebook cho thấy Butina làm việc cho phó giám đốc Ngân hàng Trung ương Nga Alexander Torshin.

Theo hồ sơ, các hoạt động của Butina đã cố lợi dụng quen biết với Hiệp hội súng trường Mỹ (NRA) để xây dựng mối quan hệ và các chính trị gia Mỹ, thu thập tin tức tình báo và thúc đẩy các chương trình nghị sự có lợi cho Nga

Thông tin về việc bắt nữ công dân Nga được phát đi chỉ ít giờ sau hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Phần Lan nơi hai lãnh đạo đề cập đến nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn