Thế giới

Mỹ - Trung sẽ giải quyết thẳng thắn các bất đồng

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng ông và ông Tập Cận Bình sẽ “thẳng thắn” giải quyết các bất đồng giữa hai nước sau lễ đón chính thức chủ tịch Trung Quốc tại Nhà Trắng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Barack Obama thực hiện nghi lễ tại Nhà Trắng.

 
Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra phát biểu trên khi đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Nhà Trắng. Ông Obama nói rằng, các quốc gia sẽ thành công hơn khi công ty của họ cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, nếu Washington và Bắc Kinh làm việc cùng nhau, họ sẽ có “một sức mạnh vô song” để hình thành nên tiến trình của thế kỷ”.

Tổng thống Obama cũng nói rằng, chuyến thăm của ông Tập phản ánh lịch sử của “tình hữu nghị và hợp tác” giữa hai nước.

Ông Tập Cận Bình phát biểu rằng, mối quan hệ Mỹ - Trung đã phát triển trong hơn 4 thập kỷ qua “dù trải qua những khúc ngoặt và ngã rẽ”. Lãnh đạo Trung Quốc cũng nhất trí “thông suốt các bất đồng và khác biệt” giữa hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết, mối quan hệ Washington và Bắc Kinh đã bước vào điểm khởi đầu mới. Hai quốc gia không có sự lựa chọn nhưng cần tăng cường sự hợp tác cùng có lợi.

“Tác động từ sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ lớn hơn nỗ lực của riêng cá nhân. Mối quan hệ song phương giữa hai nước phải được xác định bằng hòa bình, tôn trọng và hợp tác”, ông Tập nói.

Ông Obama và Tập đang họp riêng tại Phòng Bầu dục sau khi phát biểu tại lễ tiếp đón. Lãnh đạo hai nước đã nói về tầm quan trọng của sự hợp tác. Họ bắt tay và mỉm cười với khách tham dự buổi lễ, nhưng không trả lời các câu hỏi. 
 

Đệ nhất phu nhân Trung Quốc Bành Lệ Viện và Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama cùng các quan chức hai nước trong lễ đón. Ảnh: Reuters

 
Trong buổi lễ dài 30 phút, ông Tập và Obama bắt tay với những người hiện diện tại bãi cỏ ở Nhà Trắng. Hai ông cũng đứng cạnh nhau khi dàn nhạc xướng quốc thiều hai nước. Sau buổi tiếp đón, hai ông gặp riêng và tham dự một cuộc họp báo chung.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama và bà Bành Lệ Viện cũng tới dự buổi lễ. Bà Bành mặc áo hồng nhạt và váy, còn bà Obama trong trang phục màu đen. Đệ nhất phu nhân hai nước đã trò chuyện với nhau khi chờ buổi lễ bắt đầu. Bà Michelle tỏ vẻ thân thiện khi nói chuyện và còn chạm nhẹ vào lưng phu nhân của ông Tập.

Trong tuần này, đây là lần thứ hai bãi cỏ phía nam Nhà Trắng, nơi tiến hành buổi lễ tiếp đón lớn, đón tiếp vị khách nước ngoài. Nghi lễ tiếp đón lãnh đạo Trung Quốc gồm nhạc điệu, duyệt đội danh dự, bắn 21 phát đại bác. Nhà Trắng đã bỏ qua nghi lễ bắn đại bác khi đón tiếp Giáo hoàng hôm 23/9 vì tôn trọng sự khiêm nhường của ông.

Trước khi tới Washington D.C., ông Tập Cận Bình đã đến thành phố Seatle, bang Washington, gặp gỡ nhiều cựu quan chức và lãnh đạo các tập đoàn lớn của Mỹ. Theo chương trình, ông sẽ dự quốc yến do Tổng thống Obama chiêu đãi.
 

Theo Hải Anh (Zing.vn)