Thế giới

Mừng ngôi báu, tân vương Saudi Arabia chia 32 tỷ USD cho dân

Vua Salman bin Abdulaziz Al Saud của Saudi Arabia vừa quyết định chia hơn 30 tỷ USD cho người lao động sau khi ông kế thừa ngôi báu từ người anh quá cố.

Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud. Ảnh: EPA 

 
Trở thành nhân vật quyền lực nhất cường quốc dầu mỏ Saudi Arabia, vua Salman thể hiện sự hào phóng bằng cách ban thưởng cho những người làm việc trong chính phủ. Sinh viên và những người về hưu, thành viên các hiệp hội nghề nghiệp hoặc câu lạc bộ văn học và thể thao cũng nhận tiền, Daily Mail đưa tin.

Người dân Saudi Arabia hưởng thêm 2 tháng lương từ quỹ thưởng 32 tỷ USD của nhà vua. Trong thông báo trên mạng xã hội, vua Salman viết: “Thần dân yêu quý. Mọi người xứng đáng nhận nhiều hơn so những thứ mà tôi có thể ban phát”.

Giới truyền thông địa phương đưa tin doanh số hàng hóa xa xỉ tăng vọt sau khi nhà vua phát thưởng. Một số người đàn ông sử dụng số tiền vua cho để chứng minh thu nhập, điều kiện bắt buộc để lấy thêm vợ lẽ.

Đây không phải lần đầu tiên vua Saudi Arabia thưởng tiền cho dân. Cố vương Abdullah, người qua đời hôm 23/1, tăng lương 15% cho công chức sau khi lên ngôi vào năm 2005. Trong năm 2011, ông thưởng một tháng lương cho dân chúng sau khi chữa bệnh ở nước ngoài.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo truyền thống thưởng tiền không thể tồn tại lâu ở Saudi Arabia vì quốc gia này phụ thuộc quá nhiều vào dầu mỏ. Trong trường hợp dầu mỏ cạn kiệt hoặc giá dầu tụt dốc, nền kinh tế của vương quốc sẽ hứng chịu tác động tiêu cực.

Theo Hồng Duy (Zing.vn)