Thế giới

Mugabe khóc khi buộc phải chấp nhận từ chức

Lúc chấp nhận từ chức dưới sức ép của quân đội, cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã khóc và “than thân trách phận” về việc bị phản bội.

Tờ Standard (Zimbabwe) dẫn nguồn tin thân cận với cựu tổng thống tiết lộ rằng ông Mugabe, một người Công giáo sùng đạo, tay cầm chuỗi tràng hạt và nói với các cộng sự thân tín cùng nhóm thương lượng rằng ông chấp nhận từ chức.

"Ông ấy cúi xuống và nói rằng 'con người hay thay trắng đổi đen' (ám chỉ những người phản bội)", một nguồn tin nói với tờ Standard. Ông cũng được cho đã khóc và than trách việc bị phản bội.

Trong lúc tổng thống thông báo quyết định này tại “Nhà Xanh”, dinh thự của ông ở thủ đô Harare, quốc hội Zimbabwe cũng đang mở phiên họp bắt đầu tiến trình luận tội ông.

Mugabe khóc khi buộc phải chấp nhận từ chức
Cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, người đã lãnh đạo Zimbabwe trong 37 năm trước khi bị ép từ chức.

Trong khi đó, Sunday Mail đã dẫn lời cha Fidelis Mukonori, một linh mục và là bạn thân của cựu tổng thống, nói rằng khuôn mặt Mugabe "đã tỏa sáng" lúc ông ấy ký vào lá thư từ chức.

"Chúng ta không nói về một người đàn ông cay cắng. Tôi nói với ông ấy rằng thật tốt khi ông ấy được nhìn một người (khác) lãnh đạo đất nước", Mukonori nói.

Sunday Mail là tờ báo do nhà nước Zimbabwe vận hành trong khi Standard là tờ báo tư nhân thường xuyên chỉ trích Mugabe khi ông còn nắm quyền. 

Emmerson Mnangagwa, người vừa tuyên thệ nhậm chức tổng thống Zimbabwe, trong nhiều năm dài đã là phó tướng thân cận của ông Mugabe và được cho là người kế vị sau khi tổng thống 93 tuổi qua đời.

Xung đột nổ ra khi ông Mugabe cách chức phó tổng thống của Mnangawa nhằm dọn đường cho vợ mình là bà Grace Mugabe kế nhiệm. Giới quân sự Zimbabwe, vốn có quan hệ thân thiết với Mnangagwa, đã gây áp lực buộc ông Mugabe từ chức.

Trong lời tuyên thệ nhậm chức hôm 24/11, tân Tổng thống Mnangagwa nói rằng ông trân trọng nền dân chủ, sự vị tha, pháp quyền và sẽ chiến đấu chống tham nhũng. 

Theo Phương Thảo (Tri Thức Trực Tuyến)
Tin mới hơn