Thế giới

Một triệu đô của CIA chảy vào túi khủng bố Al-Qaeda

Năm 2010, Afghanistan đã sử dụng khoảng 1 triệu USD nhận được từ Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA), để trả tiền chuộc một nhà ngoại giao bị tổ chức khủng bố Al-Qaeda bắt giữ.

Trùm khủng bố Osama Bin Laden

 
Theo Dailymail, nhà ngoại giao kể trên là Abdul Khaliq Farahi, Tổng lãnh sự Afghanistan tại Pakistan. Ông này bị các tay súng lạ mặt bắt cóc trên xe hơi tại thành phố Peshawar, tây bắc Pakistan. Sau đó, nhóm người này đã giao ông Abdul Khaliq Farahi cho tổ chức khủng bố Al Qaeda vào năm 2008.
 
Hai năm sau, Afghanistan chấp nhận trả số tiền chuộc lên tới 5 triệu USD cho Al-Qaeda để tổ chức này trả tự do cho ông Abdul.
 
Đáng nói hơn, theo thông tin vừa mới được tiết lộ, 1/5 số tiền kể trên là tiền của... CIA.
 
Dailymail trích dẫn nguồn tin từ Times, cho biết hàng tháng, Afghanistan nhận được một khoản tiền từ CIA. Số tiền này được chuyển vào một quỹ bí mật. Khi trả tiền chuộc cho Al-Qaeda, quan chức Afghanistan đã rút 1 triệu đô từ quỹ này.
 
Những lá thư về việc thanh toán tiền chuộc được tìm thấy vào năm 2011 trong một cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ nhằm tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden tại “sào huyệt” của hắn ở Abbottabad, Pakistan. 
 
Tài liệu này được đệ trình làm bằng chứng trong phiên tòa xét xử Abid Naseer, kẻ bị kết án trong tháng này tại New York về tội hỗ trợ khủng bố và âm mưu đánh bom tại trung tâm mua sắm ở Manchester (Anh).
 
Giới chức Afghanistan cho hay, khoản tiền bí mật chậm lại kể từ khi ông Ashraf Ghani nhậm chức Tổng thống từ tháng 9/2014.
 
CIA từ chối đưa ra những bình luận về thông tin trên.
 
 
Theo Phạm Linh (Tiền Phong)Tin mới hơn