Thế giới

Một phụ nữ Anh thiệt mạng vì chất độc thần kinh

Người phụ nữ ngày 8/7 qua đời sau khi nhiễm Novichok ở tây Anh, gần nơi bố con cựu điệp viên Nga bất tỉnh 4 tháng trước.
Một phụ nữ Anh thiệt mạng vì chất độc thần kinh
Dawn Sturgess, người thiệt mạng vì chất độc Novichok. Ảnh: Facebook.

Dawn Sturgess, 44 tuổi, "đã rời xa gia đình gồm ba đứa con. Chúng tôi chia sẻ nỗi buồn và cầu nguyện cho họ vào thời điểm cực kỳ khó khăn này", Neil Basu, người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố Anh nói.

Sturgess và người đàn ông tên là Charlie Rowley, 45 tuổi, bất tỉnh ngày 30/6 tại Amesbury, gần Salisbury, nơi cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok hồi tháng ba. Hai bố con sau đó đã hồi phục. Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc còn Nga bác bỏ, dẫn đến căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Các thử nghiệm của trung tâm nghiên cứu quân sự Porton Down của Anh cho thấy Sturgess và Rowley cũng đã tiếp xúc với Novichok. Anh thông báo vụ này cho cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu, Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW).

Basu cho biết Rowley đang trong tình trạng nguy kịch. Hơn 100 cảnh sát chống khủng bố đang điều tra để xác định nguyên nhân hai người tiếp xúc với chất độc. Họ chưa kết luận liệu trường hợp nhiễm độc mới có liên quan đến vụ bố con điệp viên Skripal hay không.

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)
Tin mới hơn