Thế giới

'Món quà' vô giá TT Hàn Quốc tặng Trump trước khi gặp Kim Jong-un

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo rằng, người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in của ông sẽ tới thăm Washington vào ngày 22.5 tới. Theo đó, ông Moon được cho là sẽ tặng cho ông Trump "món quà" vô giá ngay trước thềm ông chủ Nhà Trắng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Món quà vô giá TT Hàn Quốc tặng Trump trước khi gặp Kim Jong-un
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Washington trước khi gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Theo báo Anh Express, Tổng thống Hàn Quốc và ông chủ Nhà Trắng sẽ thảo luận về cuộc gặp giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Theo đó, ông Moon được cho là sẽ cho ông Trump những lời khuyên cực kỳ quan trọng bởi ông đã tiếp xúc với lãnh đạo Triều Tiên trước đó. 

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết: "Tổng thống Trump và Tổng thống Moon sẽ phối phợp chặt chẽ với nhau trong những vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27.4".  

Văn phòng báo chí của Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố thêm rằng: "Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về cuộc họp sắp tới của Tổng thống Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un".

Tổng thống Moon đang đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau khi ông tổ chức một số cuộc gặp quan trọng với những đại diện từ chính quyền Bình Nhưỡng. 

Trước khi tới Washington, ông Moon sẽ tới Tokyo vào tuần tới để gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong một hội nghị thượng đỉnh giữa 3 nước thảo luận về vấn đề Triều Tiên. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế và các bên liên quan nên hỗ trợ và khuyến khích nhiều hơn đối với sự kiện này. Ông Tập cho rằng, hiện nay, khu vực Đông Bắc Á đang ở một thời điểm quan trọng và bán đảo Triều Tiên đang đối mặt với một cơ hội lịch sử để thiết lập hòa bình.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)