Thế giới

MH370 bị cướp quyền kiểm soát rồi lái tới Nam Cực?

Một giả thuyết mới cho rằng chiếc máy bay có thể bị kiểm soát từ dưới mặt đất và đưa đi giấu ở Nam Cực.
MH370 bị cướp quyền kiểm soát rồi lái tới Nam Cực?
Chiếc máy bay Boeing 777 tại sân bay Kuala Lumpur.

Kể từ khi chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hôm 8.3.2014, nhiều giả thuyết đã được đưa ra quanh sự kiện này. Có người cho rằng chiếc máy bay chở 239 người đã bị người ngoài hành tinh bắt cóc, bị trúng tên lửa hoặc do cơ trưởng chủ động tự sát.

Sau hơn 3 năm tìm kiếm, chiếc máy bay Boeing 777 khổng lồ này vẫn bặt vô âm tín và không ai biết chính xác số phận các hành khách giờ ra sao. Nhiều tờ báo phương Tây đánh giá đây là sự kiện hàng không bí ẩn nhất lịch sử nhân loại.

Sử gia Norman Davies mới đây đưa ra một giả thuyết mới về sự biến mất bí ẩn của máy bay này. Ông cho rằng chiếc máy bay đã bị kiểm soát từ xa, sau đó trượt trên không trung vài giờ trước khi đáp xuống Nam Cực. Địa điểm ẩn náu lí tưởng này được cho là nơi cuối cùng của chiếc MH370 và nó đã bị chôn dưới những lớp băng dày.

Công nghệ trên máy bay hiện nay được thiết kế cho phép có thể điều khiển máy bay từ mặt đất để tránh các vụ cướp máy bay khủng bố như vụ 11.9.2001 tại Mỹ, và chính điều này có thể là kẽ hở khiến MH370 trở thành chiếc máy bay đầu tiên bị cướp quyền điều khiển từ xa.

Dựa vào cơ sở này, chuyên gia Davies cho rằng máy bay có thể đã bị “cướp cạn” từ dưới đất và điều khiển tới Nam Cực. Lí do của hành động này là bởi trên máy bay có thể chứa những thứ “không được phép tới Trung Quốc.

MH370 bị cướp quyền kiểm soát rồi lái tới Nam Cực?
Nhiều mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ở các đảo thuộc châu Phi.

Davies nói: “Chúng ta đang trong thời đại của chiến tranh mạng và nhiều người nói rằng hành động không tặc hoàn toàn có thể thực hiện từ mạng internet”. Davies nói rằng ông không phải chuyên gia lĩnh vực này, nhưng khẳng định có người không muốn những thứ giá trị xuất hiện ở Trung Quốc.

Sau khi MH370 biến mất, nhiều mảnh vỡ máy bay được tìm thấy ở khu vực bờ biển đông nam của châu Phi. Những mảnh vỡ này được cho là từ máy bay Boeing 777, trùng với chiếc máy bay gặp nạn.

Hiện nay, hộp đen của máy bay cũng chưa được tìm thấy và xác của MH370 cũng không được tìm ra. Cục An toàn Bay Australia nói rằng vụ MH370 là “thảm họa tồi tệ nhất lịch sử”. Nhiều quốc gia đã tìm kiếm ở khu vực Ấn Độ Dương trong nhiều tháng nhưng không thu về kết quả khả quan.

Theo Quang Minh (Dân Việt)