Thế giới

Mexico tìm thấy nạn nhân cuối cùng của trận động đất

Các nhân viên cứu hộ Mexico cho biết đã kéo được thi thể của nạn nhân cuối cùng từ đống đổ nát do trận động đất hôm 19-9. Như vậy có 369 người thiệt mạng.

Mexico tìm thấy nạn nhân cuối cùng của trận động đất - Ảnh 1.

Sau 15 ngày tìm kiếm, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng bên dưới núi đất đá từng là một văn phòng 7 tầng tại quận Roma của thành phố Mexico.

"Dựa trên danh sách do thân nhân các nạn nhân và những nhân chứng (làm việc trong các tòa nhà bị sập) cung cấp cũng như từ lời khai của bạn bè và những người khác, chúng tôi không còn mong đợi tìm thêm được bất kỳ ai nữa" - thị trưởng thành phố Mexico Angel Mancera nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào ngày 4-10.

Tổng thống Enrique Pena Nieto cho biết Mexico hiện đang tập trung vào công tác tái thiết sau trận động đất hôm 7 và 19-9 vốn gây thiệt hại hơn 2 tỉ USD.

"Công tác tìm kiếm và cứu hộ đã kết thúc. Hiện tại chúng ta hướng đến việc tái thiết" - ông Nieto nói trong buổi họp nội các được phát sóng trên truyền hình.

Tổng thống Nieto cũng cho biết các quỹ công và tư nhân đã sẵn sàng để sữa chữa và xây dựng lại những tòa nhà bị sập vì động đất.

Ước tính khoảng 1.800 tòa nhà tại thành phố Mexico vẫn đang bị hư hại nghiêm trọng sau 2 trận động đất hồi tháng 9 và sẽ cần phải được sữa chữa hoặc đập bỏ hoàn toàn.

Tòa văn phòng nơi thi thể nạn nhân cuối cùng được tìm thấy đã sập hoàn toàn thành một đống bê tông sắt thép lẫn lộn sau trận động đất 7,1 độ Richter. Nhân viên cứu hộ đã cứu sống 28 người trong những ngày đầu tiên sau động đất và tìm được 49 thi thể trong đống đổ nát này.

Thành viên trong gia đình các nạn nhân đã đến và cắm trại hơn một tuần tại địa điểm tìm kiếm cuối cùng này. Họ cáo buộc các nhà chức trách xử lý chậm trong nỗ lực cứu hộ và đe dọa sẽ tự dọn dẹp đống đổ nát để tìm người thân.

Khắp thủ đô, lực lượng cứu hộ đã cứu sống 69 người từ những đống đổ nát của 39 tòa nhà bị sập.

Số người chết cuối cùng của trận động đất ngày 19-9 là 369 người, phần lớn đều thiệt mạng tại thành phố Mexico.

Theo Anh Thư (Tuổi Trẻ)Tin mới hơn