Thế giới

Mexico lại hứng thêm 2 trận động mạnh trong một ngày

Hậu quả của trận động đất ngày 20-9 chưa khắc phục xong, Mexico lại hứng chịu liên tiếp hai trận động đất mạnh khác vào chiều hôm nay 23-9. Chưa có thông tin về thương vong.

Mexico lại hứng thêm 2 trận động mạnh trong một ngày - Ảnh 1.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất mạnh 5,8 độ Richter đã xảy ra ở vùng biển ngoài khơi Mexico vào lúc 17h38 (giờ Việt Nam).

Tâm chấn của trận động đất được xác định ở vị trí cách thị trấn Paredon 48km về phía Tây Nam, và ở độ sâu 74,2km. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại sau trận động đất này. 

Tối 23-9 (giờ Việt Nam), một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter khác tiếp tục làm rung chuyển miền nam Mexico. Tâm chấn nằm cách thành phố Oaxaca khoảng 20km về phía đông nam. 

Người dân tại Thủ đô Mexico City, nơi vừa xảy ra trận động đất mạnh 7,1 độ Richter ngày 20-9, cho biết cảm nhận được rõ sức mạnh của trận động đất thứ hai.

Các hoạt động cứu hộ đã bị tạm hoãn khi trận động đất thứ hai xảy ra. Nhà chức trách Mexico nói chưa có báo cáo cụ thể về ảnh hưởng của nó tới Thủ đô Mexico City.

Như vậy, chỉ trong vòng nửa tháng Mexico đã phải hứng chịu 5 trận động đất lớn. 

Trong số đó riêng trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra chiều 19-9 theo giờ địa phương (rạng sáng 20-9 giờ Việt Nam) đã khiến ít nhất 293 người thiệt mạng. 

Trước đó, trận động đất hôm 7-9 với cường độ 8,2 độ Richter ngoài khơi phía Nam Mexico, khiến ít nhất 90 người thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương.

Mexico lại hứng thêm 2 trận động mạnh trong một ngày - Ảnh 2.

Người dân Mexico City đổ ra đường sau trận động đất mạnh 6,2 độ Richter tối 23-9 - Ảnh: REUTERS

 

Liên quan tới công tác đền bù bảo hiểm, ngày 23-9, Giám đốc phụ trách về thiệt hại của Hiệp hội các tổ chức Bảo hiểm Mexico (AMIS), ông Luis Álvarez, khẳng định các công ty bảo hiểm đang hoạt động tại nước này hiện có số vốn "dự trữ kỹ thuật" lên đến 56,179 tỷ USD, đủ để đền bù mọi tổn thất của khách hàng trong 2 trận động đất mạnh gần đây tại Mexico.

Ông Álvarez cho biết Hiệp hội đang đánh giá sơ bộ và xem xét chi phí bồi thường thiệt hại của trận động đất mạnh 7,1 độ Richter vào ngày 19-9 vừa qua. 

Tuy nhiên, theo đại diện của AMIS, hiện còn quá sớm để xác định được tổng thiệt hại của thảm họa này vì chưa có con số thống kê chính thức. 

Mexico lại hứng thêm 2 trận động mạnh trong một ngày - Ảnh 3.

Tâm chấn của trận động đất thứ hai mạnh 6,2 độ Richter tối 23-9 - Ảnh: USGS

Theo Bảo Duy (Tuổi Trẻ)