Thế giới

Mexico: Đụng độ do quân đội ngưng tìm nạn nhân động đất

Lực lượng vũ trang Mexico hôm 21-9 bắt đầu san bằng những ngôi nhà sụp đổ, chưa đầy 72 giờ sau trận động đất, làm dấy lên sự phẫn nộ của người dân.

Một phụ nữ có con gái bị mắc kẹt bên trong tòa nhà nói với kênh tin tức Televisa: "Tôi sẽ không để cho hải quân san bằng tòa nhà này khi con gái của tôi và những người khác vẫn bị mắc kẹt bên trong và có thể còn sống".

Mexico: Đụng độ do quân đội ngưng tìm nạn nhân động đất - Ảnh 1.

Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân ở trường Enrique Rebsamen. Ảnh: Reuters

Thêm vào đó, đã xuất hiện thông tin về các cuộc đụng độ giữa các nhân viên cứu hộ tình nguyện và lực lượng vũ trang xảy ra trên khắp thủ đô Mexico City. Chuyên gia phân tích chính sách công Rodolfo Soriano Nunez cho rằng: "Quân đội nước này từng áp đặt các quy tắc tàn bạo đối với thiên tai kể từ trận động đất năm 1985".

Con số tử vong trong trong vụ động đất 7,1 độ Richter ở Mexico hôm 19-9 đãlên đến 273 người, trong đó có 137 người thiệt mạng ở Mexico City. Giới chức trách cho biết khoảng 1.900 người bị thương trong khi hàng ngàn người mất nhà cửa. 

Đến ngày 21-9, hy vọng tìm được người sống sót mờ nhạt dần. Tuy nhiên, Tổng thống Enrique Pena Nieto cho biết sứ mệnh tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang tiếp tục tại những ngôi nhà sụp đổ.

Mexico: Đụng độ do quân đội ngưng tìm nạn nhân động đất - Ảnh 2.

Lực lượng nhân viên cứu hộ tình nguyện tham gia hoạt động giải cứu. Ảnh: Twitter

Trong khi hoạt động cứu hộ đang diễn ra thì thông tin nhầm lẫn về nạn nhân được giải cứu đã khiến dư luận phẫn nộ. Các kênh truyền hình đưa tin về việc lực lượng cứu hộ tiếp cận khu vực nạn nhân Frida Sofia, 12 tuổi, còn sống bị mắc kẹt trong đống đổ nát. 

Các quân nhân hải quân dẫn đầu nỗ lực cứu hộ nói với các phóng viên rằng cô bé cử động các ngón tay và bị kẹt dưới một chiếc bàn đá hoa cương và đã liên lạc với bạn học. Tuy nhiên, thông tin sau đó cho biết không có học sinh nào tên Frida Sofia và cũng không có cô gái nào bị mắc kẹt trong đống đổ nát của trường Enrique Rebsamen. Trước đó, ít nhất 21 trẻ em và 4 người lớn được ghi nhận thiệt mạng tại trường Enrique Rebsamen trong trận động đất.

Theo thống đốc bang Puebla, ít nhất 1.700 ngôi nhà bị cho là không thể ở được và sẽ bị phá hủy trong vài tháng tới. Con số này có thể tăng lên sau khi các chuyên gia kết thúc quá trình kiểm tra đầy đủ.

Theo Xuân Mai (Nld.com.vn)Tin mới hơn