Thế giới

Mẹ và con gái gặp lại nhau sau 70 năm ly tán vì Thế chiến 2

Một bà mẹ 92 tuổi và con gái 71 tuổi sau 70 năm ly tán vì Thế chiến 2 đã được gặp lại nhau ở Novellara, xứ Emilia-Romagna, miền Bắc Italia.

Theo hãng tin ANSA, vào năm 1944, một người phụ nữ của vùng này nhưng làm việc trong một nhà máy ở Đức đã có thai với một người lính Đức. Nhưng ngay khi ra đời, đứa bé đã bị giằng khỏi tay người mẹ và đưa về nuôi ở gia đình người cha.
 

Hai mẹ con đã được gặp lại nhau sau 70 năm ly tán. ảnh: ANSA

Sau khi Thế chiến 2 kết thúc, người phụ nữ trở về sống ở Italia và bặt tin con từ đó. Con gái biết mẹ của mình là người Italy, nhưng người cha giấu biệt mọi thông tin về mẹ cô và nói rằng, bà đã chết trong chiến tranh. Không tin là mẹ mình đã chết, trong những năm qua, người phụ nữ này đã đi tìm bà.

Thông qua International Tracing Service (ITS) - hệ thống tìm kiếm người thân được thành lập sau Thế chiến 2 với mục đích tìm kiếm thân nhân đã ly tán vì chiến tranh và chủ nghĩa Quốc xã, cùng Hội chữ thập đỏ Italia, bà cũng đã tìm được mẹ mình, nay đã hơn 90 tuổi.

Cuộc gặp gỡ xúc động đã diễn ra tuần trước giữa Margot Bachman - người con gái mang quốc tịch Đức, nay đang sống ở Frankfurt, và mẹ mình (quốc tịch Italy), ở Novellara, ngoại ô thành phố Reggio Emilia.

Margot nói với ANSA: "Tôi bắt đầu quá trình tìm kiếm với hy vọng là sẽ có một chút thông tin về bà, nhưng không thể tưởng tượng được một lúc nào đó, tôi có thể ôm bà trong tay. Tôi rất vui vì bà còn sống và vẫn khỏe, dù đã rất cao tuổi. Đã có lúc mẹ tôi nghĩ rằng tôi đã chết. Cha tôi đã cấm tôi tìm kiếm bà và tôi chỉ bắt đầu việc tìm kiếm này sau khi cha tôi mất vào năm ngoái."

Laura Bastianetto - người phát ngôn của Hội chữ thập đỏ Italy, cho rằng đây là một điều "thần kỳ". "Thường thì chúng ta hay được thấy việc các anh chị em tái ngộ sau một thời gian lưu lạc do chiến tranh, nhưng trường hợp mẹ và con gặp lại nhau sau 70 năm xa cách là một điều không thể tin được".

ITS, có trụ sở ở Bad Arolsen (Đức), hiện lưu trữ tài liệu liên quan đến 17,5 triệu người khác nhau. Hầu hết số người này là người Đức đã bị bắt, bị đưa vào các trại tập trung hoặc mất tích trong Thế chiến 2.

ITS cũng có hồ sơ liên quan đến các nạn nhân của chủ nghĩa phát xít. Trong những năm qua, thông qua sự hợp tác với nhiều tổ chức khác, ITS đã giúp rất nhiều gia đình ly tán trong chiến tranh tìm được người thân.
 
Theo Trương Anh Ngọc (Vietnam+)Tin mới hơn