Thế giới

Mẹ đao phủ IS nhận ra con qua video xử tử nhà báo Mỹ

Mẹ của "John thánh chiến" nhận ra y chính là con trai bà khi xem video con tin James Foley bị xử tử. Ảnh: Daily Mail

 
Ghaneya Emwazi, 47 tuổi, khẳng định bà nhận ra chiến binh IS chuyên hành quyết con tin nước ngoài chính là con trai Mohammed Emwazi. Vợ chồng bà không giấu giếm thông tin về con trai trong cuộc thẩm vấn với lực lượng an ninh Kuwait gần đây, Daily Mail đưa tin ngày 2/3.

"Khi mẹ của Mohammed xem video IS xử tử nhà báo James Foley (diễn ra vào tháng 8/2014), bà ấy chú ý ngay đến tay sát thủ trẻ tuổi trùm kín mặt. Trong clip, đao phủ đe dọa cả nước Mỹ và tuyên bố sẽ giết người. Bà ấy hét lên 'Đây là con trai tôi'. Tôi cố gắng xem thêm một chút và hoàn toàn tin rằng đó chính là Mohammed. Chúng tôi vô cùng đau lòng. Mohammed rất sùng đạo và nó căm ghét thế giới phương Tây", bố của sát thủ kể lại. Mohammed Emwazi cùng gia đình chuyển từ Kuwait đến sống ở London khi lên 6. Sau một thời gian, bố, mẹ của Mohammed đã trở về Kuwait và sống ở thị trấn Taima. Cuối tuần qua, lực lượng an ninh Kuwait đã bí mật thẩm vấn ông bà Emwazi về những tác động khiến con trai họ trở thành kẻ khủng bố mà thế giới đang truy nã gắt gao.
 

Một bức ảnh mới về Mohammed Emwazi, đao phủ của IS, khi còn là một nhân viên ở Kuwait. Ảnh: Daily Mail

 
"Mohammed đã lên kế hoạch kết hôn, nhưng vì không có đủ tiền nên đã quay trở lại nước Anh. Tôi đã không liên lạc với con kể từ năm 2013. Lần cuối cùng nó gọi điện cho tôi nói rằng sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó đến Syria, để tham gia một hoạt động nhân đạo. Trước khi cúp máy, nó nói 'Xin tha lỗi cho con nếu con phạm sai lầm'", người bố nói.

Chính quyền Kuwait đã cấm Mohammed nhập cảnh từ tháng 5/2010, sau khi cơ quan an ninh Anh phát hiện những mối liên hệ với các phần tử cực đoan. Nhiều họ hàng của gia đình Mohammed vô cùng giận dữ vì những hành vi giết người máu lạnh của "John thánh chiến". Một người anh họ nói: "Chúng tôi căm ghét nó. Mọi người đều hy vọng Mohammed sớm bị tiêu diệt. Đó sẽ là tin tốt lành với cả nhà chúng tôi".
 
Theo Minh Anh (Zing.vn)