Thế giới

Máy tính kẻ xả súng ở Las Vegas đầy ảnh khiêu dâm trẻ em

Sau 3 tháng xảy ra vụ việc, cảnh sát Mỹ công bố báo cáo điều tra sơ bộ 81 trang, trong đó đáng chú ý là các tiết lộ về hung thủ và tình tiết về một nghi phạm mới.
Máy tính kẻ xả súng ở Las Vegas đầy ảnh khiêu dâm trẻ em
Chân dung hung thủ xả súng tại Las Vegas, Stephen Paddock - Ảnh: AP

Tại cuộc họp báo ngày 19-1, ông Joe Lombardo, cảnh sát hạt Clark, cho biết liên quan tới vụ việc, Cục điều tra liên bang (FBI) hiện đang điều tra một đối tượng tình nghi khác, nhưng không nói cụ thể.

Tuy nhiên ông Lobardo lại nói thêm: "Tôi biết và tin rằng chỉ có một nghi phạm đã giết 58 người và làm hàng trăm người khác bị thương. Tất cả các bằng chứng tìm được trong vụ việc này đều chứng minh giả thuyết đó".

Cũng theo cảnh sát, người bạn gái của nghi phạm Paddock, bà Marilou Danley, sẽ không bị buộc tội trong vụ việc.

Báo cáo điều tra sơ bộ về vụ việc công bố các thông tin bước đầu điều tra về vụ thảm sát bằng súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ do tên Sephen Paddock, 64 tuổi gây ra.

Cảnh sát cũng đã kiểm tra hơn 20.000 giờ video liên quan vụ việc. Theo đó, báo cáo truy nguyên tới các sự việc bắt đầu từ ngày 17-9 khi tên Paddock nhận phòng tại một khách sạn khác ở Las Vegas cho tới ngày 1-10 khi hắn tiến hành xả súng ở tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay

Cảnh sát Lombardo nói: "Bản báo cáo này sẽ không thể trả lời mọi câu hỏi, và thậm chí cũng chưa trả lời được câu hỏi lớn nhất là tại sao hắn đã làm như vậy".

"Hắn không để lại thư tuyệt mệnh hay một dạng thức tuyên bố nào cả. Cũng không tìm thấy chứng cứ nào cho thấy tư tưởng cực đoan, nổi dậy", ông Lombardo nói thêm.

Mặc dù IS từng tuyên bố Paddock là một trong các "chiến binh" của chúng, tuy nhiên các nhà điều tra cho biết bước đầu họ chưa tìm thấy mối liên hệ nào giữa kẻ xả súng và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhà chức trách cũng đã xem xét việc sử dụng máy tính của tên Paddock, phát hiện thấy những cú pháp tìm kiếm về vũ khí nóng và các đội phản ứng nhanh của cảnh sát. Họ cũng tìm thấy "rất nhiều hình ảnh khiêu dâm trẻ em" trong đó.

Trong một cuộc điều tra diễn ra trước khi xảy ra vụ xả súng ở Las Vegas, người em trai của Paddock là Bruce đã bị bắt tại Los Angles cũng liên quan tới những cáo buộc vì phim ảnh khiêu dâm trẻ em.

Tên Stephen Paddock đã tích trữ một loạt vũ khí nóng trong một căn phòng tại khách sạn Mandalay Bay ngày 1-10 năm ngoái. Sau đó hắn đã xả đạn liên tục vào đám đông khoảng 22.000 người đang theo dõi một sự kiện âm nhạc bên dưới.

Ngoài 58 người chết còn hàng trăm người khác bị thương. Trong số những người bị thương, có 422 người bị thương do đạn bắn.

Cũng theo cảnh sát Lombardo, nếu tính cả những người bị thương do tình trạng chen lấn hỗn loạn trong vụ việc, tổng số người bị thương là 851 người.

Theo D.Kim Thoa (Tuổi Trẻ)
Tin mới hơn