Thế giới

Máy bay U-2 của Mỹ rơi, hai phi công thương vong

''Chúng tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình của phi công tử nạn và tất cả những người đang than khóc cho sự hi sinh này"

Chiếc máy bay bị rơi ở địa điểm Sutter County. chiếc U-2 bị rơi không lâu sau khi máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Beale. Đây là một ca bay tập và chiếc U-2 này thuộc Phi đội trinh sát số 9 tại căn cứ Beale cách phía bắc của Sacramento 48 dặm.

May bay U-2 cua My roi, hai phi cong thuong vong
Địa điểm xảy ra vụ máy bay do thám U-2 rơi

Hiện tại, danh tính của các phi công chưa được công bố. Tuy nhiên Air Force Times ngày 20/9 cho hay, phi công thiệt mạng là một trung tá, người bị thương là một đại uý thực hiện chuyến bay để trở thành phi công lái máy bay U-2.

"Chúng tôi đang rất buồn vì sự mất mát to lớn này. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình của phi công tử nạn và tất cả những người đang than khóc cho sự hi sinh này", Tướng Dave Goldfein, Tổng tham mưu trưởng Không quân Mỹ chia sẻ trên Twitter.

Không quân Mỹ lúc đầu xác nhận 2 phi công đã nhảy dù an toàn và chờ cứu hộ, tuy nhiên Bộ chỉ huy tác chiến trên không của không quân sau đó thông báo rằng không rõ tình hình của các phi công.

U-2 là máy bay trinh sát có từ thời Chiến tranh Lạnh. Nhiệm vụ chính của nó để chụp ảnh và truyền thông tin đánh chặn. Phi công của nó mặc bộ đồ bay có áp lực tương tự như các phi hành gia.

Loại máy bay U-2 sử dụng 1 động cơ do hãng Lockheed Martin sản xuất, có thể bay ở độ cao hơn 21.000 m, tầm hoạt động hơn 11.000 km. Không quân Mỹ hiện có 33 máy bay loại này, gồm 5 chiếc dùng làm máy bay tập.

Các tai nạn liên quan đến máy bay U-2 được cho là rất hiếm. Tuy nhiên, không quân Mỹ dự tính cho loại máy bay này nghỉ hưu vào năm 2019 và thay thế bằng máy bay không người lái RQ-4.

U-2 được thế giới biết đến lần đầu tiên vào thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi một phi cơ do thám bí mật này do Gary Powers điều khiển bị bắn hạ trên lãnh thổ Liên Xô. Powers ngồi tù tại Liên Xô trong 21 tháng trước khi được trả tự do về Mỹ theo một chương trình trao đổi tù nhân.

Không quân Mỹ đang sử dụng 33 chiếc U-2, trong đó 5 chiếc có hai chỗ ngồi để bay huấn luyện.

Theo Xuân Tâm (Đất Việt)Tin mới hơn